01h59, ngày 08/02/2023
Preview

Lễ hội Quốc tế

Lào: Tưng bừng Tết cổ truyền Bun Pi May

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngày 14/4, khi gió mùa tây-nam thổi, mưa mùa sắp rơi, nhân dân các  bộ tộc Lào tưng bừng tổ chức Tết cổ truyền Bun Pi May (Bun Hốt Nặm hay Tết Té nước) với ước mong nước về cho cuộc sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc.

Mỗi quốc gia trên thế giới đón năm mới theo phong tục và truyền thống riêng. Ðể chào đón năm mới, mỗi nước lại có những lễ hội độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Theo thông lệ, năm mới của nhân dân các bộ tộc Lào bắt đầu từ ngày 13 đến ngày 15/4 dương lịch. Mỗi khi Tết đến xuân về, nhân dân các bộ tộc Lào lại tưng bừng tổ chức lễ hội té nước. Trong lễ hội này, người dân Lào và cả khách du lịch nước ngoài, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo đều cùng hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc của một ngày hội thực thụ.

Năm nay, Tết té nước của Lào diễn ra trong ba ngày 14, 15 và 16/4. Vào ngày đầu tiên của Tết Lào (ngày cuối cùng của năm cũ), buổi sáng người dân quét dọn, lau chùi nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị nước thơm, hoa và buổi chiều, người dân trong làng tập trung ở chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo.

Tục té nước ngày Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào còn có nét đặc trưng là trong những ngày này không kể dù lạ hay quen, dù có hay không có địa vị trong xã hội cũng đều được gia chủ tiếp đón ân cần như nhau và được thể hiện sự quý trọng bằng những “gầu” nước dội lên khắp người khi đến thăm. Mọi người không chỉ té nước vào nhau mà còn té vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật và công cụ sản xuất để gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, mạnh khỏe.

Tết té nước năm nay đã bắt đầu tưng bừng với những hoạt động đặc trưng như rước Nang Sangkhane (Nàng Chúa Xuân), tắm tượng, đi chùa cầu may và té nước tại trung tâm thủ đô Vientiane

Bên cạnh các nghi thức trên, trong thời gian lễ hội, một số hoạt động vui chơi khác cũng sẽ được tổ chức dọc theo sông Mekong như chương trình biểu diễn của các nhóm nhạc dân gian, thi đấu bóng chuyền, bóng đá trên cát và xây lâu đài cát.

Tại hai tỉnh Champassak và Savannakhet (Bắc Lào) và tỉnh Luang Prabang ở miền Nam, những địa điểm du lịch nổi tiếng của Lào cũng sẽ tổ chức các lễ hội truyền thống, trưng bày sản phẩm thủ công và bán nông sản của vùng.

Tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào năm nay cũng diễn ra trong bối cảnh người dân cả nước đang tưng bừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, hướng đến 40 năm ngày Quốc khánh và chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc sẽ diễn ra vào đầu năm 2016.

TH

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này