03h58, ngày 22/04/2018
Preview

Thông tin - Sự kiện

Quảng Ninh: Sôi động Hội làng Bằng Cả

23/02/2012 1:51 CH

(Cinet)- Sáng ngày 22-2 (tức 1-2 Âm lịch), tại Khu Bảo tồn Bản Văn hoá người Dao Thanh Y (thôn Chín Gian, xã Bằng Cả, Hoành Bồ) đã diễn ra Lễ hội làng Bằng Cả năm 2012. Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào người Dao Thanh Y xã Bằng Cả với ý nghĩa cầu năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, nhà nhà mạnh khỏe, người người hạnh phúc, đoàn kết, sống vui vẻ thuận hoà.

Người Dao Thanh Y nơi đây có 4 ngày hội làng một năm. Trong đó, Hội làng Bằng Cả cũng là lễ hội lớn nhất trong năm và được nhiều người biết đến lâu nay. Hội làng Bằng Cả có từ lâu đời với những quy định rất nghiêm ngặt, người đến dự hội làng trước đây chủ yếu là nam giới, chủ hộ gia đình, trên nguyên tắc tự nguyện. Ngày nay, nguyên tắc khắt khe ấy cũng dần được bỏ qua. Ngày nay vào ngày hội, con cháu các dòng họ người Dao Thanh Y trong làng dù đi đâu xa cũng quy tụ về chung vui hội làng.

Ngoài các nghi lễ quan trọng, Hội làng Bằng Cả còn diễn ra nhiều trò chơi dân gian như thi giã bánh dày, bắn nỏ, đẩy gậy, ném còn… mang đậm bản sắc văn hoá người Dao Thanh Y, thu hút đông đảo người dân gần xa tới tham dự.

 

Cinet

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này