12h29, ngày 27/01/2021
Preview

Lễ hội Việt Nam

Độc đáo thổi cơm thi ở lễ hội làng Đăm

(Cinet)- Thổi cơm thi là trò chơi dân gian khá phổ biến tại nhiều lễ hội ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Tuy nhiên, nấu cơm niêu ở hội làng Đăm (xã Tây Tựu, huyện Từ Liêm, Hà Nội) lại mang đến cho người xem nhiều điều khác biệt.

Tại lễ hội làng Đăm, người chơi sẽ không chơi thành đội 10 người như hội thổi cơm thi làng Thị Cấm, hay 3, 4 người như tại nhiều lễ hội khác mà chơi riêng theo từng cá nhân. Người chơi thường là những thiếu nữ trong làng. Mỗi vòng thi diễn ra trong thời gian 5 phút với 6 người chơi. Luật chơi rất đơn giản. Mỗi người chơi phải tự cho gạo, cho nước vào niêu của mình và mang chiếc niêu đó trên mình bằng một thanh tre buộc cố định trên lưng và trong quá trình nấu phải đi thành một vòng tròn, tay cầm những bó nứa đốt cho đến khi cơm chín hoặc hết thời gian thì dừng lại. Tiêu chuẩn để chấm điểm là niêu cơm phải chín đều, không bị khê, cháy. Tuy nhiên nếu không khéo léo thì việc nấu được một niêu cơm ngon không hề dễ dàng.

Nấu cơm thi. Nguồn: Triệu Quang – Trần Quang

Chấm điểm. Nguồn: Triệu Quang – Trần Quang

Thi thổi cơm niêu là trò chơi dân gian truyền thống được tổ chức thường niên tại lễ hội làng Đăm và năm nào cũng thu hút đông đảo người dân trong làng, trong xã tới tham dự. Giải thưởng tuy rất nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, ca ngợi sự khéo léo, đảm đang của các bà, các cô và mang đến những giây phút giải trí cho người dân sau những ngày bận rộn mưu sinh

 

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này