02h02, ngày 11/07/2020
Preview

Lễ hội Việt Nam

Tưng bừng lễ hội Lồng Tồng - Bảo Thắng (Lào Cai)

Ngày 28/1 (mùng 6 tết), nhân dân các dân tộc xã Xuân Giao náo lức tập trung về nơi tổ chức lễ hội Lồng Tồng (lễ hội xuống đồng) tại thôn Mường xã Xuân Giao huyện Bảo Thắng (Lào Cai).

Lễ hội lồng tồng của xã Xuân Giao có hai phần là phần lễ và phần hội. Phần nghi lễ chủ yếu là cúng tế trời đất và thần linh ban cho mưa thuận gió hoà, con người khoẻ mạnh, cây cối tươi tốt, mùa màng bội thu.

21 thôn bản trong toàn xã chuẩn bị mỗi thôn một mâm cỗ cúng gồm xôi, gà, thịt lợn, bánh chưng, cặp bánh chưng Tày, các loại bánh dày, bánh khảo, cơm lam; xôi bảy màu...

Các mâm lễ được xếp thẳng hàng trước lễ đài. Chủ lễ là thầy mo người Tày của bản đứng trước mâm lễ khấn tạ ơn trời đất, thần linh đã phù hộ cho dân bản một năm mới an khang tốt lành. Sau đó, lần lượt cán bộ và nhân dân các dân tộc xã Xuân Giao lên thắp hương cúng trời đất.

Sau phần lễ là phần hội với các điệu múa đặc sắc của người Tày như múa khăn múa quạt; các trò chơi dân gian như ném còn, kéo co và thi trâu cày ruộng tạo nên một không khí vui nhộn của ngày đầu xuân.

Lễ hội Lồng Tồng là một hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện khát vọng của người dân trong sự hoà hợp trời đất, âm dương; cầu mong cho cuộc sống khoẻ mạnh, no đủ, vạn vật sinh sôi. Những trò chơi trong lễ hội thể hiện nét đẹp tâm hồn phong phú, gắn với thiên nhiên, gắn với những tập tục văn hoá lâu đời của nhân dân.

Lễ hội là một trong những nét văn hoá độc đáo của dân tộc Tày xã Xuân Giao, góp phần mang niềm vui đến mọi nhà bước vào một năm mới tràn đầy niềm vui hạnh phúc./.

Một số hình ảnh tại lễ hội Lồng Tồng:

 

Phần thi trâu cày ruộng không thể thiếu trong hội Lồng Tồng

Kéo co - trò chơi dân gian diễn ra tại lễ hội.

Theo VOV

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này