12h21, ngày 23/01/2022
Preview

Quảng Nam

Quảng Nam: Lễ cúng lúa trăm của người Bhnong

Nghi thức cúng lúa trăm của người Bhnong.

(Cinet) - Theo quan niệm của người Bhnong ở xã Phước Lộc (Phước Sơn), khi những mùa rẫy liên tục được mùa, lúa thóc đầy kho, thì họ tổ chức cúng lúa trăm. Đây được coi là một trong ba lễ cúng quan trọng, thể hiện sự biết ơn thần lúa, cầu mong cho mùa màng bội thu…

Lễ cũng lúa trăm thường được tổ chức trong từng gia đình. Theo phong tục của người Bhnong, trước khi cầm đũa gắp thức ăn, mọi người phải rửa tay sạch sẽ và bốc một nắm cơm, thêm ít hạt muối sống giã với ớt rừng...

Lễ cúng được gia đình thực hiện rất chu đáo, lễ vật chuẩn bị gồm 125kg gạo, 1 con heo đen, 5 ống nứa đựng cá niêng đã muối chua, 5 đốc rượu cần, 10 con gà...

Ngày đầu tiên, nghi thức cúng diễn ra tại kho lúa, vật dụng cúng gồm 1 con gà, 3 lá trầu, 1 hũ rượu cần ngon nhất, với những lời cảm ơn và khấn cầu thần lúa, thần rẫy, phù hộ cho gia đình, dân làng sang năm được nhiều lúa, nhiều gạo, cái chân đi nương, đi rẫy chắc hơn, cái bụng no hơn.

Sau nghi thức cúng tại kho lúa, gia đình nấu 7 gùi cơm, 3 gùi thịt, 3 ống cá chua, 7 canh rượu cần để mang đến nhà làng cho dân cùng ăn uống chia vui... Trong bữa tiệc, vừa ăn uống, mọi người luôn chúc mừng nhau sang năm mùa màng bội thu.

Lễ cúng là dịp cảm ơn thần lúa phù hộ cho dân làng thịnh vượng vừa để chia sẻ sự no đủ với bà con dân làng. Cùng với lễ mừng lúa mới, cúng mùng năm, thì cúng lúa trăm cũng rất quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào Bhnong.

Lễ cúng lúa trăm không chỉ cầu mong cho mùa màng bội thu mà còn là dịp cảm ơn thần lúa phù hộ cho dân làng thịnh vượng vừa để chia sẻ sự no đủ với bà con dân làng, thắt chặt tình đoàn kết trong bản làng, khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống của tộc người Bhnong.

Cùng với lễ mừng lúa mới, cúng mùng năm, thì cúng lúa trăm cũng rất quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào Bhnong./.

Cinet

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này