05h04, ngày 18/09/2021
Preview

Quảng Bình

Quảng Bình: Lễ hội cầu ngư

Đọc văn cầu tài, cầu an, cầu trời yên biển lặng.

(Cinet) – Lễ hội cầu ngư được tổ chức hàng năm vào dịp rằm tháng tư, tại xã Bảo Ninh, huyện Đồng Hới. Đây là một lễ hội truyền thống nhằm cầu tài, cầu an, cầu mưa thuận gió hòa cho nhân dân.

Lễ cầu ngư là một lễ hội truyền thống của xã Bảo Ninh - một xã cù lao nằm dọc bờ biển Nhật Lệ, có phần lớn nhân dân làm nghề cá. Đây là một lễ hội thể hiện văn hóa tín ngưỡng của người miền biển, đồng thời mang đậm chất nghi lễ dân gian của người dân sống ở vùng đồng bằng duyên hải miền Trung.

Theo truyền thuyết truyền miệng ở xã Bảo Ninh, từ xa xưa có một lần xác “ngài” (cá voi, được người miền biển gọi tôn kính là “ngài”) chết dạt vào gần cửa biển đoạn qua thôn Sa Động. Người dân đã ra kéo xác “ngài” vào để chôn cất nhưng kéo mãi không được. Chỉ sau khi tổ chức lễ cầu, “ngài” mới chịu vào bờ.

Trước lễ chính, chính quyền và nhân dân xã Bảo Ninh tổ chức các nghi lễ Rước văn, Vớt bạc, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân. Các lễ Rước văn và Vớt bạc được tổ chức nhằm mời những linh hồn những người đã khuất về dự lễ cầu ngư.

Lễ Cầu ngư là lễ hội văn hóa truyền thống có từ lâu đời của bà con ngư dân xã Bảo Ninh nói riêng, các địa phương vùng biển nói chung. Lễ Cầu ngư thể hiện sự tôn vinh nghề nghiệp cũng như khát vọng bình yên trong lao động sản xuất và đời sống của bà con ngư dân.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này