12h33, ngày 13/08/2020
Preview

Hà Nội

Hà Nội: Lễ hội đình làng Nam Đồng

(Cinet)-Đình Nam Đồng nằm trên đường Nguyễn Lương Bằng thuộc phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Đình thờ Thái uý Lý Thường Kiệt, người anh hùng dân tộc vào thế kỷ 11. Sau trận đánh Như Nguyệt 1076, ông được vua ban về đóng quân ở trại Nam Đồng. Ông đưa dân đến đây để lập trại, chỉ bảo cách làm ăn cho hưởng rất nhiều quyền lợi để khai hoang sinh sống. Sau khi ông mất,  Vua Lý Nhân Tông cho lập đền thờ ở nhiều nơi để đời đời thờ phụng. Ông được nhân dân Nam Đồng tôn là Thành hoàng làng, tương truyền mộ ông còn ở đất làng Nam Đồng. Để tưởng nhớ công đức của ông đình Nam Đồng đều tổ chức lễ vào 17 tháng 2 âm lịch là ngày sinh và 2 tháng 6 âm lịch là ngày mất của Ông. Lễ chính vẫn được diễn ra hàng năm vào ngày 17 tháng 2 âm lịch.

Lễ hội đình Nam Đồng được tổ chức trong 2 ngày được dân làng và các làng trong vùng đến dự rất đông.

Chương trình lễ hội diễn ra như sau:

Ngày 16/2: Buổi sáng, bắt đầu với tiết mục tế lễ do đội nam tế của các cụ ông trong làng thực hiện, sau đó dân làng vào lễ Thánh. Buổi chiều, biểu diễn ca nhạc văn nghệ, các trò chơi dân gian

Ngày 17/2: Buổi sáng, làm lễ đọc thần phả của đình với sự có mặt của dân làng, khách thập phương, sau đó là các dòng họ và cá nhân của làng vào dâng lễ Thánh. Tiếp theo là lễ dâng hương của đội tế nam rồi đến lễ tế của đội tế nữ. Sau lễ tế, dành cho khách thập phương vào dâng hương và lễ Thánh. Đến trưa mời khách thập phương và dân làng vào thụ lộc Thánh.

Buổi chiều, tiếp tục đón nhân dân vào lễ Thánh, sau đó là những tiết mục văn nghệ và các trò chơi. Đến xế chiều các cụ ông trong trang phục tế lễ làm lễ giã hội.

 

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này