09h12, ngày 13/07/2020
Preview

Lễ hội Quốc tế

Bolivia: Độc đáo Lễ hội đầu lâu

Lễ hội là một phần của nền văn hoá Bolivia. Ảnh: Internet

(Cinet) – Vào ngày 8/11 vừa qua, hàng ngàn người Bolivia đã mang theo đầu lâu tới nghĩa trang tại thủ đô La Paz để tham gia một lễ hội vô cùng độc đáo, Lễ hội Natitas.

Người dân Bolivia gọi đây là Lễ hội Natitas hay “Ngày của những chiếc đầu lâu”. Vào ngày này, hàng ngàn người dân Bolivia mang hộp sọ của người chết (không thuộc về họ hàng trong gia đình mình) tới nhà thờ trong nghĩa trang tại thủ đô La Paz để cầu linh hồn người chết ban cho họ sức khỏe, sự may mắn, tình yêu và của cải.

Người Bolivia Hoa thường dùng những đồ vật như: mũ, kính, vương miện, khăn và thậm chí thuốc lá, tẩu để trang trí cho hộp sọ của người đã mất. Họ tin rằng giữ hộp sọ của người lạ trong nhà là cách để họ luôn khỏe mạnh, may mắn và đạt được mọi mong ước. Theo truyền thống, người dân lấy các hộp sọ trong những ngôi mộ vô chủ. Nếu không có hộp sọ của người lạ, họ có thể giữ đầu lâu của những người họ hàng xa.

Lễ hội Natitas diễn ra hàng năm và tổ chức sau Ngày của người chết (1/11) một tuần. Lễ hội được bắt đầu với hoạt động cầu nguyện, hát của những người tham gia. Vào ngày này, hàng nghìn người đi bộ xung quanh nghĩa trang khổng lồ, ca hát và chơi những bản nhạc phổ biến cho đầu lâu, so sánh cũng như "khoe" những chiếc hộp sọ được trang trí đặc biệt của mình. Sau đó mọi người vẩy nước thánh lên các hộp sọ để cầu may.

Người Bolivia cất giữ hộp sọ rất cẩn thận, họ nghĩ rằng linh hồn này có đủ sức mạnh để thăm mọi người trong giấc mơ của họ, gắn kết và bảo vệ họ, vì thế những đồ trang trí trên đầu lâu như một dấu hiệu của lòng biết ơn.

Không chỉ những người dân, cảnh sát cũng mang sọ người tới nhà thờ để cầu may. Theo họ, đôi khi những hộp sọ giúp họ phá nhiều vụ án khó./.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này