07h50, ngày 13/07/2020
Preview

Lễ hội Quốc tế

Lào: Khai mạc Lễ hội That Luang quy mô lớn nhất

Hàng ngàn người tham gia vào nghi lễ khất thực (Tak Bat) trong lễ hội năm trước. AMH: Internet

Chiều 11/11, tại Quảng trường That Luang, thủ đô Vientiane, chính quyền thành phố đã khai mạc Lễ hội That Luang, với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Ban tổ chức cho biết, năm nay lễ rước lâu đài sáp sẽ xuất phát tại chùa Simeuang - vốn được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất của Lào, và một số chùa khác trong thành phố như chùa In peng, chùa Ông Tự vào ngày 15/11, hướng về đích cuối cùng là That Luang vào ngày 16/11. Đông đảo các nhà sư cùng quan chức chính phủ, trưởng bản, trưởng huyện và người dân địa phương tham gia đám rước.

Tiếp đó, nghi lễ khất thực (Tak Bat) sẽ được tổ chức vào sáng 17/11. Khoảng 6.000 nhà sư cùng đông đảo quan chức chức chính phủ và đại diện các nước ASEAN tham dự nghi lễ.

Tối cùng ngày và cũng là đêm cuối cùng của lễ hội, cả quảng trường That Luang trở nên lung linh huyền ảo bởi lễ rước nến vòng quanh That Luang. Thành phố sẽ bắn pháo hoa dự kiến sẽ kéo dài 30 phút đánh dấu sự kết thúc của lễ hội That Luang 2013.

 

Về phần hội năm nay, thực hiện chính sách khuyến khích thương mại của chính phủ với khẩu hiệu "mỗi địa phương một sản phẩm," hơn 150 gian hàng của thành phố Vientiane và các địa phương của Lào sẽ trưng bày và giới thiệu những sản phẩm hàng đầu của mình nhằm phục vụ khách tham quan lễ hội. Ngoài hàng hóa của Lào, các nước ASEAN và Trung Quốc cũng có hàng hóa tham gia hội chợ.

Trong thời gian lễ hội, các sân khấu ngoài trời được tổ chức hàng đêm với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ đến từ 17 tỉnh thành của Lào, nhằm giới thiệu các điệu múa hát truyền thống của các dân tộc.

Đặc biệt năm nay, các nghệ sỹ từ sáu nước ASEAN sẽ tham gia biểu diễn nghệ thuật vào tối 16/11. Bên cạnh đó, một số hoạt động như thi đấu đấm bốc, thi đấu tỷ khi (thường được gọi là hockey Lào), biểu diễn voi... cũng sẽ được tổ chức.

Lễ hội kéo dài đến hết ngày 17/11./.

Theo TTX

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này