01h01, ngày 27/01/2021
Preview

Lễ hội Quốc tế

Lào: Mùa lễ hội 2013 đã chính thức được bắt đầu

Đua thuyền trên dòng Mekong sáng 20/10. (Ảnh: Vietnam+)

Sáng 20/10, chính quyền thủ đô Vientiane đã tổ chức hội đua thuyền 2013, mở đầu cho mùa lễ hội tại Lào và đánh dấu kết thúc 3 tháng chay tịnh của Phật giáo Lào.

Theo ban tổ chức, khoảng 40 đội thuyền cả nam và nữ đã tham gia thi đấu. Hội đua thuyền diễn ra trong bối cảnh thủ đô Vientiane đang nỗ lực phấn đấu thực hiện 6 chỉ tiêu về bảo vệ và phát triển truyền thống văn hóa, các phong tục tập quán tốt đẹp của nhân dân các dân tộc Lào nói chung, thành phố Vientiane nói riêng.

Lễ hội đẩy mạnh xây dựng phong trào thể thao chào mừng các ngày lễ lịch sử trọng đại của đất nước như kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, kỷ niệm 40 năm ngày thành lập nước CHDCND Lào và chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Không khí ngày hội diễn ra rất sôi động với các màn thi đấu hào hứng của 40 đội, thể hiện rõ nét đẹp của văn hóa Lào. Ước tính, có hàng vạn người dân địa phương và rất đông du khách trong nước cũng như quốc tế đã đứng chật bờ sông dài gần một km để cổ vũ cho các đội đua. Những tiếng trống, pheng la, tiếng hò reo cổ vũ các đội đua làm cho không khí ngày hội thật sự sôi động, để lại ấn tượng mạnh cho người xem.

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội đua cũng diễn ra một số hoạt động chào mừng khác như màn biểu diễn của máy bay trực thăng theo cờ Lào, màn đi thuyền trang trí hoa và băng rôn trên sông...

Anh Jaan Arjasepp, khách du lịch người Estonia đã bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những hoạt động lễ hội tại Lào mà anh đã được chứng kiến trong 2 ngày qua. Anh cho biết mới đến thủ đô Vientiane 2 ngày nhưng may mắn vào đúng dịp lễ hội nên đã được xem cả lễ thả thuyền đèn và hội đua thuyền trên dòng Mekong độc đáo.

"Đây là dịp rất quý vì tôi được thêm một trải nghiệm mới về văn hóa Lào và được hoà mình vào không khí ngày hội của đất nước tươi đẹp này. Người dân ở đây rất hiền hòa, mến khách, hồn nhiên. Tôi rất thú vị và ấn tượng," một du khách này chia sẻ.

Một du khách từ Việt Nam, anh Vũ Anh Tuấn, cũng bày tỏ niềm vui và may mắn khi lần đầu tiên được đến Lào và chứng kiến lễ hội đua thuyền thống mang đậm chất văn hóa Lào.

Dù năm nào Lào cũng tổ chức hội đua thuyền, nhưng hoạt động văn hóa, thể thao này luôn thu hút sự tham gia cũng như quan tâm đặc biệt của người dân và du khách thập phương. Vì vậy, hoạt động này luôn góp phần tích cực thúc đẩy phong trào thể dục thể thao, bảo tồn văn hóa dân tộc và đóng góp cho ngành du lịch Lào./.

Theo TTX

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này