04h19, ngày 06/03/2021
Preview

Lễ hội Quốc tế

Paris tổ chức lễ hội Đêm trắng lần thứ 12

Các hoạt động đặc sắc của lễ hội diễn ra bên hai bờ sông Seine.

(Cinet) - Lễ hội Đêm trắng lần thứ 12, một sự kiện văn hóa đặc sắc, tiêu biểu đã diễn ra vào tối 5/10 tại thủ đô Paris của Pháp với sự có mặt của các nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ đến từ khắp năm châu cùng với nhiều hoạt động nghệ thuật đa dạng nhiều sắc màu.

Các hoạt động của Đêm trắng Paris 2013 diễn ra bên hai bờ sông Seine và trong những khu phố của thủ đô cổ kính của nước Pháp. Các hoạt động lễ hội được hai nữ giám đốc nghệ thuật là Chiara Parisi và Julie Pellegri đạo diễn. Năm nay, hai nghệ sĩ đã chọn tổ chức Đêm trắng tại 6 khu vực ở thủ đô, gồm hai bờ sông Seine, kênh Saint-martin, các khu phố République, Marais, Bellville và Menilmontant.

Đúng 19 giờ tối, nghệ sĩ người Anh Martin Creed đã khai mạc lễ hội bằng màn màn giao hưởng âm thanh từ những tiếng chuông, còi được bố trí khắp nơi trong những địa điểm tổ chức Đêm trắng. Người dân Paris có thể tham gia vào bản giao hưởng này bằng cả những tiếng chuông xe đạp. Tiếp đó hàng chục hoạt động văn hóa nghệ thuật được mở ra và kéo dài suốt 12 giờ. Đây là một chương trình nghệ thuật đặc sắc đầy tính sáng tạo.

Nét động đáo và cũng chính là điểm nhấn của lễ hội Đêm trắng lần thứ 12 là chương trình giao hưởng chơi từ không trung. Các nghệ sĩ tứ tấu đàn dây đã có mặt trên một bốn chiếc trực thăng để từ đó chơi bản giao hưởng của Stockhausen. Phần hòa âm thực hiện ngay trên trực thăng sau đó được truyền trực tiếp tới các mành hình lớn đặt tại khu phố la Monnaie hay trên cầu Pont-Neuf. Màn biểu diễn có một không hai này được truyền đi truyền lại trong suốt các địa điểm của Đêm trắng Paris.

Ở hai bờ sông Seine, từ trên một chiếc tàu du lịch, nghệ nhân pháo hoa Tài Quốc Cường (Trung Quốc), người từng đạo diễn màn pháo hoa đầy ấn tượng tại Đại hội thể thao mùa Hè Olympic Bắc Kinh 2008, đã vẽ lên bầu trời Paris ba bức tranh bằng rực rỡ bằng kỹ thuật ánh sáng pháo.

Trên quảng trường La Republique, các nghệ sĩ của các nước đến từ khắp nơi trên thế giới trình diễn tài năng trong đủ các loại nghệ thuật tạo hình, âm nhạc, nhảy múa, hội họa… Người dân Paris cùng các du khách đã được thức trắng trong một đêm hội rực rỡ sắc màu văn hóa./.

Cinet/TTX

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này