06h44, ngày 18/04/2021
Preview

Lễ hội Quốc tế

Trung Quốc: Lễ hội Aquin Aytis rực rỡ trên thảo nguyên Tân Cương

Lễ hội tôn vinh văn hóa dân gian lâu đời này là di sản phi vật thể tuyệt vời của vùng thảo nguyên.

Cứ tới tháng 9 hàng năm, những người thuộc dân tộc thiểu số Kazakh lại tụ họp ở quận Fuyun, phía Bắc

Tân Cương để tham dự lễ hội Aquin Aytis. Tuần qua, lễ hội Aqin Aytis lần thứ 18 đã được tổ chức. Trong tiếng địa phương Kazakh, “aqin” có nghĩa là ca sĩ, Aqin Aytis là những ca sĩ hát những khúc ca trong những vở kịch. Đây là một hình thức nghệ thuật truyền thống được tôn vinh trong lễ hội cùng tên này.

Lễ hội được tổ chức trên một vùng đồng cỏ rộng lớn thuộc Tân Cương. Tới tham dự lễ hội, du khách được thưởng thức các ca khúc truyền thống đậm chất dân tộc, được hát bởi những ca sĩ địa phương trong trang phục truyền thống đầy màu sắc.

 

Trong tiếng nhạc cổ truyền tưng bừng, các cô gái dân tộc xinh đẹp với áo lụa rực rỡ và trang sức lấp lánh uyển chuyển trong các điệu múa quyến rũ. Những cô gái Kazakh nổi tiếng với vẻ đẹp “lai” vừa Á vừa Âu khiến bao người say lòng.

 

Cũng trong dịp lễ hội này, du khách được thỏa sức chiêm ngưỡng các bộ môn thể thao được giữ gìn từ nghìn đời xưa, hầu hết là trên lưng ngựa hay lưng lạc đà.

 

Trong đó, nổi tiếng nhất là bộ môn đua lạc đà. Những chú lạc đà khỏe mạnh nhất được đem ra thi đấu. Trận đua lạc đà thu hút sự cổ vũ của rất nhiều người trên vùng thảo nguyên Tân Cương.

 

Chơi bóng, cướp dê trên lưng ngựa cũng là những bộ môn có truyền thống lâu đời ở vùng đất này, thể hiện cách sống và tư duy hồn nhiên của người dân tộc nơi đây cũng như tầm quan trọng của loài ngựa với dân tộc có thói quen du mục này.

 

Trở về từ Tân Cương sau lễ hội Aqin Aytis, du khách có thể sắm cho mình những món quà địa phương độc đáo như những tấm thảm dệt đầy màu sắc.

Theo Xzone

 

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này