08h16, ngày 13/07/2020
Preview

Lễ hội Quốc tế

Lễ hội tế thần độc đáo Yadnya Kasada tại Indonesia

Những tín đồ theo đạo Hindu thực hiện cuộc hành trình tế thần trên miệng núi lửa Bromo - cao khoảng 2.328m

Những ngày này, nếu có dịp đến huyện Probolinggo, Đông Java, Indonesia, bạn sẽ theo chân người bản xứ lên miệng núi lửa tham gia lễ hội tế thần độc đáo - ném và hứng thực phẩm Yadnya Kasada.

Kéo dài từ ngày 24-7 đến 24-8, Yadnya Kasada là lễ hội truyền thống của người Tenggerese và được xem là một trong những lễ hội độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc của Indonesia.

Cộng đồng Tenggerese có dân số khoảng 600.000 người, hầu hết theo đạo Hindu, sống trong vùng núi lửa Bromo hẻo lánh thuộc công viên quốc gia Bromo Tengger Semeru, đảo Java.

Một trong những phần chính của lễ hội Yadnya Kasada của người Tenggerese theo đạo Hindu là thực hiện cuộc hành trình lên miệng núi lửa Bromo để dâng các vật phẩm như gạo, trái cây, rau, hoa và vật nuôi để cúng tế các vị thần núi. Sau đó, họ ném chúng vào miệng núi lửa để cầu may mắn và mùa màng được bội thu.

Trong khi những người thờ thần linh ném vật phẩm vào miệng núi lửa thì một bộ phận người dân lại bất chấp nguy hiểm men theo sườn miệng núi lửa để lấy các vật phẩm, một số người khác dùng các dụng cụ như vợt, tấm lưới hứng các vật phẩm mang về nhà. Họ tin những vật phẩm “nhặt lại” được sẽ mang đến sự may mắn cho gia đình.

Theo từng bước chân người bản xứ Tenggerese, cùng họ tham dự một nghi lễ hiến tế thiêng liêng, hứa hẹn sẽ mang đến cảm giác đắm say và lạ lùng cho du khách.

Người dân Tenggerese trong trang phục truyền thống. Yadnya Kasada là lễ hội tín ngưỡng quan trọng trong năm của người Tenggerese

Một pháp sư Tenggerese đang đọc những lời cầu nguyện mong thần núi ban phước lành cho người dân trong thời gian diễn ra lễ hội Yadnya Kasada

Người dân Tenggerese mang theo các vật phẩm như gạo, trái cây, rau, hoa và vật nuôi để cúng tế các vị thần núi

Sau đó, họ ném các vật phẩm vào miệng núi lửa Bromo

Vào ngày thứ 14 - ngày cao điểm của lễ hội, họ sẽ tập trung lại miệng núi lửa Bromo để cầu nguyện thần núi mang đến may mắn

Trong lúc ném vật phẩm, một số người khác lại lấy vợt hứng vật phẩm với niềm tin vật phẩm hứng được mang lại may mắn cho gia đình

Dân làng mang chiến lợi phẩm thu được đem về nhà, trong đó có cả một con dê


Theo Tuổi Trẻ Online

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này