01h55, ngày 27/01/2021
Preview

Lễ hội Quốc tế

Người dân tại Lào tưng bừng chào đón lễ hội "Vào hè”

Chùa Ông Tự ngày lễ hội. Ảnh TTX

(Cinet) – Nhằm ngày 22/7 (tức rằm tháng 8 theo lịch Lào), Lễ hội “Vào hè” của người dân Lào (Khẩu Phăn xả) đã bắt đầu diễn ra. Hàng ngàn người dân địa phương và khách du lịch kéo về các chùa chiền để tham dự lễ hội, cầu mong cho một mùa hè được an bình, hạnh phúc.

Đây là một lễ hội mang đậm nét đặc trưng văn hóa Phật giáo Lào, diễn ra trong 3 tháng.
Trong suốt mùa lễ hội, các nhà sư ở tại chùa nghiên cứu Phật pháp và làm công việc nhà chùa mà không di chuyển sang chùa khác.

Tại thủ đô Vientiane của nước Lào, không khí lễ hội “Vào hè” tràn ngập trên các phố phường. Các nhà lãnh đạo Lào, lãnh đạo thành phố, người dân địa phương và khách du lịch đã về các chùa PhraKeo, chùa Ông Tự, chùa Sí Mương, chùa Sisaket… để cùng tham dự vào các nghi lễ khai hội.

Còn tại các địa phương khác trong nước, người dân lần lượt xếp hàng tại các ngôi chùa trên địa bàn sinh sống, thực hiện cúng lễ cầu nguyện cho người thân đã mất, xin được phù hộ cho gia đình mạnh khỏe hạnh phúc, làm ăn phát đạt, đất nước bình yên, ngày càng thịnh vượng. Ai nấy một lòng thành kính chuẩn bị hoa tươi, nhang đèn, các loại thực phẩm cùng một số nhu yếu phẩm khác phục vụ cho cuộc sống của các nhà sư ở tại chùa, giúp các nhà sư chăm việc thiền định, nghiên cứu phật pháp, tụng kinh niệm Phật.

Nét khác biệt của lễ hội này là những người Lào nói chung và đặc biệt những người theo đạo phật nói riêng đều không cất nhà, không cưới hỏi, không say rượu bia... trong thời gian này. Họ muốn dành toàn tâm nguyện ý vào việc tu tập, cầu mong cho thiên nhiên thuận lợi, xã hội Lào ngày càng thanh bình, trật tự, dân chúng được ấm no hạnh phúc.

Lễ hội sẽ kéo dài trong 3 tháng và kết thúc vào giữa tháng 11 (theo lịch Lào)./.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này