01h55, ngày 27/01/2021
Preview

Lễ hội Quốc tế

Ấn Độ: Lễ rước xe thánh trong lễ hội Rath Yatra

(Cinet)- Ngày 10/7 vừa qua, hàng chục nghìn tín đồ Hindu giáo đã đổ xuống đường phố thuộc thành phố thánh Puri, Odisha để tham dự vào lễ rước xe thánh (lễ hội Rath Yatra), lễ hội mùa hè đậm đà bản sắc nhất ở đất nước Ấn Độ.

Mở đầu lễ hội năm nay là nghi lễ Ratha Prathistha, nghi lễ cầu nguyện linh thiêng của các tín đồ Hindu giáo. Nghi lễ này thể hiện lòng thành kính của họ với đấng tối cao và được thực hiện vào buổi sáng.

Tuy nhiên, điểm nhấn của Lễ hội Rath Yatra chính là màn diễu hành, lễ rước xe thánh (3 cỗ xe ngựa thần thánh) của thần Jagannath được thực hiện vào buổi chiều cùng ngày. Lễ rước khởi hành từ đền thờ ở Puri về vùng nông thôn (Thành phố thánh Puri phía đông Ấn Độ, nơi đền Jagannath tọa lạc và là nơi lễ hội diễn ra lớn nhất).

Trong 3 cỗ xe đó có 1 cỗ xe lớn hơn hai cỗ xe còn lại. Cả ba cỗ xe đều được các nghệ nhân xứ Ấn mất rất nhiều thời gian làm từ gỗ và trang trí bằng vải dệt đủ màu, sơn những màu sắc phù hợp với tín ngưỡng tôn giáo, trang trí bằng các họa tiết tỉ mỉ, cầu kỳ.

Lễ rước xe thánh đã thu hút hàng vạn người dân Ấn Độ bởi không khí tưng bừng và màu sắc rực rỡ. Các diễn viên mặc trang phục truyền thống, đóng vai những vị thần ngồi trên những cỗ xe. Họ tung ra các vòng hoa được coi như món quà của thần thánh dành cho các tín đồ đang đón chờ bên dưới. Trong âm thanh náo nhiệt, tiếng nhạc rộn rã, những vũ điệu sôi động, người dân trông đợi những món quà với niềm vui tươi và tràn đầy hạnh phúc.

Kéo dài tới 9 ngày, lễ hội Rath Yatra không chỉ nhận được sự quan tâm của các tín đồ Hindu giáo mà cả du khách quốc tế muốn chiêm ngưỡng các văn hóa độc đáo này./.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này