01h19, ngày 29/06/2022
Preview

Lễ hội Quốc tế

Queen’s Day - Hà Lan: Lễ hội đường phố lớn nhất thế giới

(Cinet) - Diễn ra vào ngày 30/4 hàng năm tại Amsterdam (Hà Lan), Queen’s day được mệnh danh là một trong những lễ hội đường phố lớn nhất thế giới.

Lễ hội Queen’s day bắt đầu từ tối 29, tại các vũ trường, quán bar, hộp đêm với nhiều chương trình, âm nhạc cho bạn giải trí xuyên đêm. Các địa điểm Niewmarkt, Jordaan, Rembrandplein, Leiserplein, Dam Square là những điểm thu hút chính, đông nghịt người, họ hoà mình vào sắc cam và âm nhạc vui nhộn.

Bắt đầu từ đêm 29 sẽ không có phương tiện công cộng hoạt động trong trung tâm thành phố. Có nghĩa là không xe buýt, không tram, không taxi và chỉ có đi bộ và đi bộ. Bia hơi là nước uống được tiêu thụ nhiều nhất trong lễ hội này, thế là các bác háu bia cũng được một lễ hội bia, tha hồ uống bia thả phanh, và hay một cái là bia được bán trong các cốc nhựa với 1 euro phí đặt cọc cốc.

Điểm nổi bật tại lễ hội này là khắp nơi rực màu da cam, đoàn người trên đường và trên các con kênh đào đều mặc màu cam, (Đây là màu của hoàng gia, bắt nguồn từ tên của gia đình hoàng gia: The Family Nassau - House of Orange.)

Queen's Day là ngày kỷ niệm sinh nhật của nữ hoàng và là ngày hội lớn nhất của Hà Lan. Từ khi nữ hoàng Beatrix lên ngôi (1980), để tỏ lòng kính trọng mẹ mình, bà vẫn lấy ngày 30-4 (ngày sinh của mẹ bà - nữ hoàng Juliana 30-4-1909) - làm ngày Queen’s Day. Vào ngày này, khắp nơi ở Hà Lan đều diễn ra các hoạt động sôi nổi, đặc biệt ở hai thành phố lớn Amsterdam và Hague, nơi tọa lạc các trụ sở văn phòng chính phủ, quốc hội cũng như hoàng gia Hà Lan.

Buổi chiều hôm trước khi diễn ra lễ hội Queen’s Day, mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng. Cờ hoa được treo rực rỡ khắp phố phường, các quầy hàng bán đồ ăn và mọi thứ liên quan đến ngày lễ như quần áo, mũ mão, vòng hoa đeo tay, đeo cổ cũng đã được chuẩn bị xong xuôi - tất cả là một màu da cam vui mắt. Màu da cam là màu của hoàng gia Hà Lan với cái tên The Family Nassau - House of Orange nên trong ngày này đó là màu chủ đạo.

Trên các con phố trung tâm, các sân khấu ca nhạc cũng đã dựng xong để chờ ngày hôm sau các ban nhạc biểu diễn phục vụ dân chúng và khách du lịch. Đâu đâu cũng là không khí lễ hội đặc quánh. Thỉnh thoảng sẽ có vài sân khấu ca hát miễn phí ngoài trời phục vụ dân tình. Nhạc nhẩy thì khắp nơi, Hà Lan vốn nổi tiếng trong việc kết hợp màu sắc sặc sỡ với nhạc nhảy bốc lửa. Trước lâu đài của nữ hoàng, trên quảng trường Dam là sân khấu dành cho các trò vui chơi giải trí như đu quay, nhào lộn hoạt động náo nhiệt, tiếng của các thiếu nữ hét lên khi chơi những trò mạo hiểm vang vọng cả một vùng.

Vào tối này (Queen’s Night) tất cả mọi người dân được bán đủ loại mặt hàng và tiền thu được họ không phải nộp thuế. Mặt hàng chính là các loại đồ cũ và những khách hàng may mắn có thể tìm được một món đồ cổ giá hời. Đông đảo nhất là các cô chiêu cậu ấm mang bán đồ chơi, quần áo cũ. Tất cả tạo nên một không khí lễ hội rất đặc biệt, người mua kẻ bán chuyện trò, mặc cả râm ran cả vùng. 

Lễ hội bắt đầu ngay từ đêm hôm trước và kết thúc chính thức khoảng 1 giờ trước khi mặt trời mọc vào ngày hôm sau. Vào ngày tiếp theo, một buổi hòa nhạc hoành tráng diễn ra tại quảng trường Dam. Và đây cũng là ngày duy nhất trong năm cảnh sát Hà Lan nghỉ xả hơi và không can thiệp vào những hoạt động ồn ào của đám đông. Nếu ngày 30 rơi vào chủ nhật thì lễ hội sẽ được chuyển sang ngày 29.


Thu Hà

 

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này