11h36, ngày 07/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Lễ hội Đình làng An Hạ nét văn hoá của vùng đồng bằng Bắc bộ.

26/02/2010 11:07 SA
Ảnh minh hoạ. Ảnh: Internet

(Cinet) - Để tưởng để tưởng nhớ đến công lao to lớn của các vị Thành Hoàng, ngày 25/2 (tức 12 tháng Giêng năm Canh Dần) ba thôn: Đào Nguyên, Ngự Câu và An Hạ thuộc xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã tổ chức lễ hội truyền thống với các hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa của làng quê vùng đồng bằng Bắc bộ.

Lễ rước được tổ chức tại thôn An Hạ.

Điều đặc biệt của lễ hội đình An Hạ là lễ rước từ đình làng ra quán (Đình là nơi đặt bài vị của thành hoàng thôn An Hạ - Huyền Vũ phong tư đệ lục vị công chúa, tên húy là Bảo; quán là nơi người dân thờ vong). Lễ rước gồm năm kiệu: kiệu thánh để bài vị, kiệu văn, kiệu hoa, kiệu oản và kiệu hương do hơn 20 thanh niên trong làng được tuyển chọn khiêng. Sau khi đến đạo quán, kiệu được đặt tại đó. Đại diện những người cao tuổi trong thôn do một người làm chủ tế tổ chức tế lễ thánh, dâng hương… Đến chiều, năm chiếc kiệu lại được rước về đặt tại sân đình.

Trong khi lễ rước diễn ra, nhân dân hai bên đường đã lập các ban thờ để lễ thánh phía ngoài cửa nhà mình, tạo ra một nét rất đặc trưng cho lễ hội này.

Ngoài phần chính gồm lễ rước kiệu thánh và dâng hương, lễ hội đình thôn An Hạ còn có rất nhiều trò chơi dân gian như: kéo co, đấu vật, nặn tò he…đặc biệt màn chơi mở chiếu chèo và cờ người thu hút đông đảo bà con tham gia.

Đây là một lễ hội truyền thống từ thời xa xưa để lại. Nó mang một giá trị văn hóa tinh thần rất lớn, tác động đến đời sống của người dân trong thôn. Tất cả các con cháu của ba thôn (Đào Nguyên, Ngự Câu và An Hạ) dù ở bất cứ nơi nào trên đất nước, cứ đến ngày 12 tháng giêng hàng năm lại hội tụ trong lễ hội.

Đình thôn An Hạ được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa từ năm 1995./.

Cinet

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này