10h32, ngày 07/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Hàng vạn người đến từ khắp nơi trên cả nước dự lễ hội xuân Yên Tử năm 2010

24/02/2010 9:42 SA
Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Internet

(Cinet) - Trước đó 1 ngày (22/2, tức mùng 9 Tết), lễ mở cửa rừng và khai hội chùa Trình (chùa cửa ngõ đầu tiên trong hệ thống chùa tháp tại Yên Tử) cũng đã được long trọng tổ chức. Tính từ mùng 1 Tết đến ngày khai hội có khoảng 30 vạn lượt khách đến với Yên Tử.

Lễ cầu siêu các vị tiền nhân, các anh hùng liệt sỹ có công với nước, Đại lễ cầu nguyện quốc thái dân an và dâng hương tưởng nhớ những người sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đã được tiến hành trang nghiêm và thành kính. Sau đó, các đại biểu làm lễ Phật hoàng Trần Nhân Tông...

Mở màn lễ khai hội là màn trống hội rộn rã mang đậm âm hưởng mùa xuân an lạc thái bình làm vang động rừng núi vốn rất tĩnh mịch. Sau đó là chương trình đồng diễn võ thuật, biểu diễn hát chèo, múa rồng lân…

Được dàn dựng công phu với hơn 250 nghệ nhân, võ sinh thị xã Uông Bí và tập thể đoàn chèo Quảng Ninh thực hiện với  trích đoạn chèo "Hào khí non thiêng", tái hiện lại lịch sử hào hùng của dân tộc gắn liền với ân đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông và nguồn gốc hình thành thiền phái Trúc lâm tam tổ.

Mùa hội Yên Tử năm nay du khách đến với Yên Tử được thưởng lãm nhiều công trình mới vừa được trùng tu tôn tạo với quy mô rất lớn như hệ thống chiếu sáng do Bộ VH-TT&DL đầu tư trên 40 tỷ đồng dọc tuyến đường hành hương từ chùa Giải Oan qua các  điểm chùa  lên đến chùa Đồng (điểm  cao  nhất). Khu  vực  Suối Tắm có rất nhiều công  trình  kiến  trúc được trùng tu, tôn tạo và làm mới như: sân khấu nhỏ, cầu đá, hệ thống kiôt, xây lan can, lát đá thành bậc suốt chiều dài đường hành hương từ chùa Giải Oan lên chùa Đồng…Hệ thống cáp treo Yên Tử cũng đã được nâng cấp, tăng công suất vận chuyển từ 850 người một giờ lên 2.000 người một giờ. Nhờ có hệ thống này, khách hành hương đã tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức để leo lên chùa Hoa Yên và chùa Đồng.

Đặc biệt, với tinh thần đề cao các giá trị văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng và tâm linh, UBND thị xã Uông Bí đã chỉ đạo các cấp, ngành triển khai tốt các hoạt động bài trừ mê tín dị đoan, bảo vệ môi trường và bảo đảm tối đa công tác giữ gìn an ninh trật tự. Do đó, khách du xuân, hành lễ không thấy xuất hiện các tụ điểm tổ chức đánh bạc trá hình, không có hiện tượng buôn bán thịt thú rừng, măng trúc, hay dược liệu không rõ nguồn gốc dọc đường hành hương.

Hội xuân Yên Tử năm nay được tổ chức rất công phu, tôn nghiêm, đúng nghi thức đặc trưng của vùng đất Phật nhưng rất sinh động, hoành tráng, phong phú các nội dung như một ngày hội lớn tầm cỡ quốc gia.

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khai ấn lễ hội Yên Tử. Ảnh: Internet

Khung cảnh tại buổi tế lễ. Ảnh: Internet

Múa lân chào mừng khai hội. Ảnh. Internet

Từng dòng người lên Yên Tử. Ảnh: Internet

Chuẩn bị lễ từ sáng sớm. Ảnh: Internet

Cùng nhau thắp thương cầu phật. Ảnh: Internet

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này