11h27, ngày 07/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Nhộn nhịp lễ hội cầu mùa, Yên Bái

01/03/2010 2:42 CH
Ảnh: Internet

(Cinet) - Ngày 28/2 (tức rằm tháng Giêng năm Canh Dần), tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên đã tổ chức lễ hội cầu mùa năm 2010. Đây là lần thứ 2 lễ hội được khôi phục sau hơn 50 năm bị mai một, lễ hội cầu mùa của dân tộc Tày, nhưng lại có sự góp mặt Cung kèn, nhạc cụ của dân tộc Dao và nhiều trò chơi dân gian thuộc các dân tộc khác trong vùng. Thể hiện sự đoàn kết, xích lại của các dân tộc anh em, cùng sinh sống trên vùng đất này và cùng mong muốn hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lễ hội gồm 2 phần:

Phần lễ: mở đầu là những nghi thức dâng lễ cúng của các thôn bản trong xã, đại diện bà con ông chủ tế làm lễ khẩn cầu thần linh: cầu mong một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, người dân được ấm no hạnh phúc. Sau đó, đông đảo người dân và du khách lần lượt kéo nhau vào thắp hương tại lán tế ai cũng cầu mong điều tốt đẹp, một năm làm ăn phát đạt, con cháu đầy nhà…cho mình và cho người thân.

Cung kèn của dân tộc Dao. Ảnh: Internet

Phần hội: với các trò chơi dân gian truyền thống như: ném pao, ném còn, đá cầu… thu hút đông đảo bạn trẻ đến từ các dân tộc tham gia và được sự cổ vũ nhiệt tình của du khách thập phương. Đặc biệt năm nay, màn đại dậm thuông với sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân và diễn viên quần chúng diễn ra hết sức sôi động, thực sự gây ấn tượng mạnh đối với du khách.  

 Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này