11h33, ngày 07/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Ấn tượng lễ hội Thẳm Bua (Nghệ An)

08/03/2010 4:50 CH
Ảnh: Internet

(Cinet) - Lễ hội Thẳm Bua chính thức diễn ra trong ba ngày từ 6- 8/3 (tức từ 21 đến 23 tháng Giêng Canh Dần) tại danh thắng quốc gia Thẳm Bua, mường Chiềng Ngam (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu), với các nghi lễ tâm linh và những hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao.

Trước giờ khai mạc Lễ hội, bà con và du khách thập phương nơi đây đã vào dâng lễ đại tế tại Đền thờ mường Chiềng Ngam - nơi thờ ba vị Thành Hoàng Xiêu Bọ, Xiêu Ké và Xiêu Luông có công lập bản dựng mường.

Phần hội luôn hấp dẫn người xem bởi phần thi như: thi bắn nỏ, kéo co, ném còn, đẩy gậy, vật, leo núi, thi viết chữ Thái và thi văn hoá ẩm thực… Ngoài ra, tiết mục hát Nhuôn, hát Xuối và hội thi Người đẹp Thẳm Bua cũng diễn ra hết sức sôi nổi.

Giao lưu văn nghệ với các tiết mục múa hát đặc sắc mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống, được các diễn viên đến từ các đội văn nghệ quần chúng 12 xã, thị trấn và các cơ quan trên địa bàn huyện thể hiện trong không khí tưng bừng của ngày hội.

Đặc biệt năm nay, ngoài các hoạt động thường niên trong lễ hội, Ban tổ chức lễ hội còn tổ chức các hoạt động gắn liền với những phong tục tập quán của người dân miền núi mỗi dịp vào xuân như tục: chơi hang bằng việc hướng dẫn mọi người tham quan, đến những hang động kỳ thú trong quần thể những hang động đá vôi, gắn liền với Thẳm Bua trong dãy Phà Én.

Năm nay, lễ hội Thẳm Bua đã diễn ra thật đặc sắc và ấn tượng, khởi đầu cho một mùa lễ hội rộn rã trên vùng đất miền Tây đầy bản sắc này.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này