10h09, ngày 22/01/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Thanh Hóa: Long trọng tổ chức Lễ hội Bà Triệu năm 2015

08/04/2015 3:36 CH
chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề “Lời thề trinh nữ”. Nguồn: baothanhhoa

(Cinet)- Ngày 7/4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ lễ đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt - Khu di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Bà Triệu và Lễ hội Bà Triệu năm 2015 tại Đền Bà Triệu, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Đây là sự kiện đặc sắc nằm trong chuỗi chuỗi sự kiện Tuần khai mạc năm du lịch Quốc gia năm 2015 - Thanh Hóa với chủ đề “Kết nối các di sản thế giới”. Cùng với sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Thanh Hóa, Lễ đón bằng di tích Quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật khu di tích Bà Triệu và Lễ hội Bà Triệu đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương về tham dự.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng công nhận Khu di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Bà Triệu là Di tích Quốc gia đặc biệt cho tỉnh Thanh Hóa. Sau các nghi thức của phần lễ, phần hội diễn ra tưng bừng với chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề “Lời thề trinh nữ” tái hiện lại thân thế, sự nghiệp của Bà Triệu do các nghệ sỹ, diễn viên của Đoàn Nghệ thuật Tuồng Thanh Hóa biểu diễn.

Đoàn rước kiệu tại lễ hội đền Bà Triệu. Nguồn: baothanhhoa

Đặc sắc nhất trong Lễ hội đền Bà Triệu phải kể đến nghi lễ rước kiệu truyền thống. Các chàng trai khênh kiệu (có 8 đòn) mặc áo đỏ cộc tay, thắt lưng màu đỏ đầu chít khăn đỏ. Người chủ tế đi dưới gầm kiệu. Tiếp theo có kiệu song loan, trên kiệu có áo chầu và các hộp sắc phong, có 8 người khiêng. Nghi thức đi đầu có một hương án có 2 người vác lọng che hương án, trên kiệu có bát hương, trầu cau hoa quả. Sau hương án là phường bát âm cử nhạc lưu thuỷ, có trống, chiêng và có 32 người thực hiện các nhiệm vụ vác gươm, vác bát bửu, dùi đồng. Cứ như thế các đoàn vác cờ hội, kiệu song loan, người đi cùng đoàn rước kiệu ăn mặc chỉnh tề khăn nhiễu, quần trắng, áo lương. Đạo hành từ đền chính đến Lăng rồi về Đình làng. Đến Lăng kiệu được đặt trên giá đỡ và làm thủ tục nghi thức khấn đức Bà, nhân ngày huý kỵ, với tấm lòng thành kính của các con cháu thập phương nhớ công ơn Bà.

Được biết, trước đó, các đại biểu Đảng, Nhà nước và tỉnh Thanh Hóa đã làm lễ dâng hương và trồng cây lưu niệm tại khu di tích.

TH

 

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này