02h44, ngày 11/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Hải Phòng: Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân 2015

29/03/2015 3:48 CH
Khai mạc lễ hội truyền thống nữ tướng Lê Chân 2015. Nguồn: baohaiphong

(Cinet)- Ngày 27/3, thành phố Hải Phòng đã tưng bừng tổ chức Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân xuân Ất Mùi tại quảng trường tượng đài Nữ tướng Lê Chân, quận Lê Chân, TP Hải Phòng

Tham dự lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân 2015 có đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, đại diện các sở, ban ngành và đông đảo người dân và du khách.

Tương truyền, Nữ tướng Lê Chân quê ở làng An Biên, huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương (nay thuộc thôn An Biên, xã Thủy An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Bà là người có nhan sắc, giỏi võ nghệ lại có tài thơ phú nên tiếng đồn đến tai thái thú nhà Hán là Tô Định. Tô Định toan lấy bà làm thiếp nhưng bị cha mẹ bà cự tuyệt, chính vì thế họ đã bị sát hại. Bà Lê Chân phải bỏ quê đến vùng An Dương, cửa sông Cấm lập trại khai phá. Cùng với phát triển sản xuất, bà chiêu mộ trai tráng để luyện binh và được sự ủng hộ của nhân dân quanh vùng. Năm 40, khi Hai Bà Trưng dấy binh, Lê Chân đem theo binh lính gia nhập quân khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Trong các trận đánh, bà thường được cử làm Nữ tướng quân tiên phong, lập nhiều chiến công. 

Lễ hội Nữ tướng Lê Chân là lễ hội được tổ chức thường niên để tưởng nhớ công đức của người nữ anh hùng dân tộc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục cho con cháu về lòng yêu nước, về đạo lý uống nước nhớ nguồn và phát huy nét đẹp truyền thống, các giá trị di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật trong thời kỳ hiện đại.

Năm nay, lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân 2015 diễn ra từ 26 đến 28-3 với nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút rất đông người dân tham dự tại đền Nghè, đình An Biên, quảng trường tượng đài Nữ tướng Lê Chân. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm với các nghi thức tế lễ truyền thống như: lễ cáo yết, tế Nữ quan, lễ rước, đánh trống khai hội, lễ dâng hương, lễ tạ. Phần hội, bên cạnh các hoạt động văn hóa thể thao, nghệ thuật đặc sắc như chợ quê, hát văn, chèo cổ, hát dân ca, biểu diễn võ dân tộc, năm nay có thêm màn biểu diễn pháo đất, pháo bông... 

TH

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này