04h25, ngày 01/10/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2015 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

19/03/2015 10:09 SA
Lễ hội Cầu Trâu. Ảnh minh họa

(Cinet)- Ngày 18/3, đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu đã có buổi làm việc thực tế kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2015 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Đoàn công tác đã nghe báo cáo về công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2015 của tỉnh và trực tiếp đến tìm hiểu, tham dự khai mạc Lễ hội Rước voi Đào Xá (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ). Lễ hội Rước voi Đào Xá là một trong những lễ hội được UBND tỉnh Phú Thọ lựa chọn triển khai lập hồ sơ khoa học đề nghị đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia trong năm 2015.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng đã có cuộc trao đổi với UBND tỉnh Phú Thọ và người dân hai xã Hương Nha, Xuân Quang (huyện Tam Nông) xung quanh vấn đề tổ chức Lễ hội Cầu Trâu của địa phương với nghi thức dùng vồ gỗ đập vào đầu trâu cho đến chết gây phản ứng không tốt trong dư luận và các diễn đàn xã hội trong nước cũng như quốc tế. Bộ trưởng nhấn mạnh việc cần thiết gìn giữ các lễ hội truyền thống, đồng thời phải tăng cường công tác tổ chức và quản lý lễ hội nhằm phát huy các giá trị nhân văn, chân, thiện, mỹ, loại trừ những gì không phù hợp với cuộc sống văn hóa mới, thay đổi những gì lạc hậu, hạn chế, đặc biệt trong thời đại hội nhập quốc tế.

Trao đổi với Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, về phía UBND tỉnh Phú Thọ, tỉnh sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tổ chức, quản lý lễ hội theo đúng quy định của Nhà nước, gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống đồng thời, thay thế, loại trừ những tồn tại, hạn chế không còn phù hợp với cuộc sống hiện nay. Người dân hai xã Xuân Quang, Hương Nha cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được tổ chức Lễ hội Cầu Trâu truyền thống tại địa phương 5 năm một lần bằng kinh phí xã hội hóa, đảm bảo đúng các quy định của Nhà nước, nghi thức dùng vồ đập trâu đến chết sẽ được tính toán thay đổi phù hợp với thuần phong mỹ tục và cuộc sống trong thời đại mới.

TH

 

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này