06h28, ngày 18/09/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Phú Thọ: Lễ hội xuống đồng tại huyện Tân Sơn

16/02/2015 2:57 CH
Lễ rước vía lúa. Nguồn: baophutho

(Cinet) – Ngày 26/2, lễ hội Xuống đồng của người Mường đã được khai mạc tại xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ

Lễ hội xuống đồng của người Mường xã Thu Cúc được tổ chức vào ngày mùng 7, 8 tháng giêng âm lịch hàng năm. Vào ngày này, bà con mở hội rước vía lúa cầu xin tổ tiên, mường trời, thần linh ban cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân khang vật thịnh... Cũng như mọi năm, lễ hội xuống đồng năm 2015 được tổ chức với đúng các nghi lễ truyền thống. Lễ rước vía lúa được tổ chức trang nghiêm từ Miếu thờ Bà Cúc qua đền thờ về trung tâm xã, làm lễ tế rồi chia đều  lễ vật là bó lúa giống cho các khu hành chính lấy may cho mùa vụ trong năm mới.

Cùng với các nghi lễ trang nghiêm, lễ hội xuống đồng còn thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao hấp dẫn như: hội trại, thi đấu bóng chuyền nam, kéo co, biểu diễn văn nghệ, diễn xướng dân gian truyền thống mang bản sắc các dân tộc: Mường, Dao, Mông...

Lễ hội xuống đồng xã Thu Cúc năm 2015 được tổ chức gắn với Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc trên địa bàn huyện Tân Sơn, nằm trong chương trình về miền Lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam năm 2015.

Qua đó, lễ hội góp phần giới thiệu và quảng bá các giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu, đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Tân Sơn; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và bà con nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu kế hoạch năm 2015.

TH

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này