07h06, ngày 06/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Thi cỗ cá: Nét văn hóa đặc sắc trong lễ hội đền Trần Thái Bình

06/03/2015 4:10 CH
Thi cỗ cá tại Lễ hội đền Trần Thái Bình 2015. Nguồn:hungha.gov.vn

(Cinet) – Trong các ngày từ 3-6/3/2015, chuỗi các hoạt động của lễ hội đền Trần Thái Bình 2015 đã diễn ra tại Di tích cấp quốc gia đặc biệt Đền Trần và Khu lăng mộ các vị vua Vua triều Trần (thôn Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Trong đó, thi cỗ cá là một trò thi, một nét văn hóa đặc sắc của lễ hội đền Trần Thái Bình.

Lễ hội đền Trần Thái Bình là lễ hội lớn của tỉnh Thái Bình nhằm tôn vinh công lao dựng nước, giữ nước của Nhà Trần, đồng thời là dịp các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh thể hiện lòng tri ân với các bậc liệt tổ, các vị vua, các vị tướng, hoàng thân quốc thích Nhà Trần có công với đất nước, qua đó, giáo dục thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Thi cỗ cá là một trong những hoạt động đặc sắc trong lễ hội đền Trần Thái Bình. Không chỉ là một trò thi, thi cỗ cá còn thể hiện tấm lòng tri ân công đức với các bậc tiền nhân của nhân dân địa phương và tạo ra sự kết nối thế hệ trẻ với những nét văn hóa truyền thống của quê hương.

Mâm cỗ cá tưởng nhớ công đức của tổ tiên nhà Trần.

Sáng ngày 4/3/2015 tức ngày 14 tháng Giêng, tục thi cỗ cá đã được tổ chức tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Tham gia hội thi năm nay có 8 giáp thuộc 8 thôn của xã Tiến Đức huyện Hưng Hà. Để có được mâm cỗ thịnh soạn, 8 giáp đã cử ra 15 người chuẩn bị. Mâm cỗ được các làng chuẩn bị hết sức cẩn thận, hầu hết cỗ cá được làm bằng cá trắm, cá chép, cá mè. Những con cá được lựa chọn cẩn thận, không được trật vẩy, gẫy đuôi, gẫy vây.

Tục truyền lại, tục lệ thi cỗ cá được tổ chức để tưởng nhớ tới thuở hàn vi, tổ tiên Nhà Trần sống chủ yếu bằng nghề chài lưới. Cỗ cá gồm có 2 loại: cỗ cá kép và cỗ cá đơn, khi bày cỗ thì con cá được đặt lên trên gắng, cắm hoa mẫu đơn vào miệng và mang cá, rải lá đinh lăng xung quanh. Bụng cá xuống dưới, lưng cá quay lên trên, phủ vải điều. Trong mâm cỗ còn có thịt lợn luộc đựng vào bát tàu, 2 đĩa giò lụa, 2 đĩa giò pha, 1 đĩa chả chìa, 1 đĩa nem, dưa hành, miến mọc, xôi. Mâm cỗ cá của làng đạt giải nhất được đưa vào cúng vua

Cùng với lễ rước nước, thi cỗ cá, tục giao chạ, lễ hội đền Trần Thái Bình 2015 còn thu hút du khách thập phương bởi nhiều trò chơi dân gian độc đáo có nguồn gốc từ xa xưa như: thi pháo đất, thi gói bánh chưng, thi kéo lửa nấu cơm cần, thi cờ biển…

TH

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này