06h35, ngày 01/10/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Hội thi gói bánh trưng, giã bánh giầy tại lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc

06/03/2015 4:47 CH
Thi giã bánh giầy. Nguồn: vhttdlhd

(Cinet)- Mở màn cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc, trong hai ngày 4,5/3/2015, hội thi gói bánh trưng, giã bánh giầy lần thứ VI đã tưng bừng diễn ra tại sân ngoại chùa Côn Sơn.

Hội thi gói bánh trưng, giã bánh giầy là điểm nhấn đặc sắc của Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc, nhằm hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng, các bậc ông cha đã có công dựng nước, giữ nước, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và thiết thực góp phần kỷ niệm 50 năm Bác Hồ về thăm Côn Sơn (1965-2015).

Hội thi năm nay có sự tham gia của gần 150 nghệ nhân từ 11 đơn vị huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Theo thể lệ cuộc thi mỗi đội gồm 5 người sẽ gói 10 chiếc bánh chưng trong đó có 5 chiếc bánh chay nhân đỗ xanh và 5 chiếc bánh mặn nhân đỗ xanh và thịt lợn trong vòng 10 phút. Sau khi bánh được gói xong, Ban giám khảo sẽ chấm phần thi gói bánh, sau đó các đội sẽ đem sản phẩm của đội mình đi nấu, thời gian để nấu bánh chưng dành cho mỗi đội là 5 tiếng. Phần thi giã bánh giầy diễn ra vào buổi chiều ngày 4/3. Mỗi đội tham gia phần thi gồm có 6 người. Sau khi hoàn thành các bước từ đồ xôi, giã bánh và nặn bánh, các chiếc bánh được dán chữ “Phúc”, “Lộc” hoặc “Thọ” màu đỏ lên bánh với tổng thời gian là 45 phút. Lễ tổng kết, trao thưởng Hội thi bánh chưng, bánh giầy tỉnh Hải Dương lần thứ VI, năm 2015 diễn ra vào sáng ngày 5/3.

Thi gói bánh trưng. Nguồn: vhttdlhd

Kết thúc hội thi, BTC trao 22 giải thưởng cho các sản phẩm bánh chưng, bánh giầy. Trong đó, ở phần thi gói bánh chưng: giải nhất thuộc về đội thị trấn Kẻ Sặt (Bình Giang), nhì thuộc về đội thôn Tống Xá, xã Thái Thịnh (Kinh Môn) và 8 giải ba cho các đội còn lại. Phần thi giã bánh giầy: thôn Bờ Đa, xã An Lạc (Chí Linh) giành giải nhất, thôn Tống Xá, xã Thái Thịnh (Kinh Môn) giành giải nhì, cùng 4 giải ba cho các đội còn lại.

Sau hội thi, ngoài các giải do BTC trao thưởng, 2 đội giành được giải nhất sẽ được vinh dự tham gia hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tại Lễ giỗ tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng năm nay. Các sản phẩm tiêu biểu được lựa chọn tại Hội thi sẽ là lễ vật trong lễ dâng hương tại chùa Côn Sơn, đền Nguyễn Trãi và đền Trần Nguyên Đán.

TH

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này