12h09, ngày 13/08/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Khai mạc Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc

08/03/2015 4:14 CH
Lễ tế trên núi Ngũ Nhạc

(Cinet)- Ngày 7/3 tức ngày 17 tháng Giêng năm  Ất Mùi, lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2015 đã chính thức khai mạc với lễ tế trời đất trên đỉnh Ngũ Nhạc

Lễ tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc là một trong những nghi thức truyền thống quan trọng trong Lễ hội Xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc.Tương truyền, trên núi Ngũ Nhạc có có năm miếu thờ sơn thần gọi là Ngũ Nhạc linh từ, là năm vị thần cai quản đất trời, ban phát phúc lành cho dân. Lễ tế Ngũ Nhạc có từ thời Trần nhưng do nhiều nguyên nhân, lễ tế trên núi này không được duy trì đều đặn hằng năm, có khi bị gián đoạn nhiều thập kỷ. Từ năm 2006 đến nay, tại lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc, lễ tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc được tỉnh khôi phục, và trở thành một lễ trọng trong chương trình lễ hội và được tổ chức vào sáng 17 tháng giêng hằng năm. 

Lễ tế được diễn ra trang nghiêm, theo đúng nghi thức truyền thống với sự tham gia của các vị tăng, ni, đội tế, đội múa lân, đội nhạc lễ để cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi, nảy nở, người dân được bình yên hạnh phúc. Lễ vật dâng trời đất có lễ chay, lễ mặn, hoa, quả, ngũ cốc.

Đi đầu là đội múa lân, đội nhạc lễ, đại diện Giáo hội Phật giáo tỉnh, đội tế nam, nữ và đoàn đại biểu Trung ương, tỉnh, địa phương, du khách thập phương. Miếu Bắc Nhạc là điểm đầu tiên đoàn đến làm lễ. Sau đó, đoàn lần lượt đến miếu Trung Nhạc, miếu Tây Nhạc, miếu Đông Nhạc, miếu Nam Nhạc.  Lễ tế chính với nhiều nghi thức được diễn ra tại Trung Nhạc miếu. Sau lễ dâng hương, lễ vái trời đất và cầu chúc quốc thái, dân an là nghi lễ ban ngũ cốc cho nhân dân trong vùng và du khách thập phương cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhân khang, vật thịnh.

TH 

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này