05h57, ngày 06/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Vĩnh Phúc vui hội Lồng tông

06/03/2015 10:35 SA
Điệu múa lên nương của dân tộc Cao Lan

(Cinet)- Ngày 5/3, đồng bào dân tộc Cao Lan nói riêng và đồng bào dân tộc của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung nô nức trảy hội Lồng Tồng cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Hằng năm vào ngày 15, 16 tháng Giêng, đồng bào dân tộc Cao Lan thôn Mới, xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc lại tưng bừng tổ chức lễ hội Lồng Tồng ( theo tiếng Cao Lan lễ hội Lồng Tồng có nghĩa là lễ hội xuống đồng) bắt đầu một năm sản xuất mới.

Đây là một lễ hội truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Cao Lan nhằm tạ ơn trời đất, thần linh, tổ tiên và cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm, hạnh phúc. Sau nhiều năm bị gián đoạn, năm 2009, lễ hội đã được UBND xã Quang Yên đã khôi phục lại.

Hòa chung với không khí đầu xuân mới, lễ hội xuống đồng còn động viên đồng bào bảo tồn nét văn hóa của dân tộc, đồng thời tích cực sản xuất và xây dựng đời sống văn hóa… 


Thực hiện nghi thức xuống đồng. Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Lễ hội năm nay được tổ chức ở cả 4 thôn Đồng Dong, Đồng Dạ, Đồng Găng và Xóm Mới, nhưng ở thôn Xóm Mới có quy mô lớn hơn cả, bởi nơi đây có đình làng cổ hàng trăm năm và đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Trong phần lễ, sau khi bài cúng chấm dứt, thầy cúng sẽ dẫn đầu đoàn người xuống đồng, giúp một thanh niên khỏe mạnh cày những đường cày đầu tiên mở đầu cho mùa sản xuất mới trước sự chứng kiến của đông đảo dân làng và du khách ở địa bàn lân cận. Đây cũng là một trong những nghi lễ chính của lễ hội, phản ánh rõ nét nhất lễ tiết nông nghiệp của cư dân trồng lúa nước.

Sau phần lễ, phần hội đã diễn ra nhiều trò chơi dân gian lý thú như: múa, hát ví Sình ca, ném còn, bắn nỏ, bịt mắt bắt vịt… thu hút đông đảo đồng bào dân tộc và du khách tham gia./.

TH
Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này