05h34, ngày 01/10/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Vĩnh Phúc: Tưng bừng lễ hội Chọi trâu Hải Lựu 2015

07/03/2015 10:09 SA
Màn giao tranh của hai ông Cầu

(Cinet)- Ngày 6/3/2015 tức ngày 16 tháng Giêng Âm lịch, Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu 2015 đã chính thức khai mạc tại xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc

Lễ hội Chọi trâu xã Hải Lựu là lễ hội truyền thống có từ lâu đời, thể hiện tinh thần thượng võ, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, phục vụ nhu cầu văn hóa, tâm linh, cầu mong mưa thuận, gió hòa, gia đình hạnh phúc của người dân địa phương. Lễ hội có từ thế kỷ thứ hai trước công nguyên, nhưng bị gián đoạn từ năm 1947 do chiến tranh và mãi đến năm 2002 mới được khôi phục lại.

Diện ra vào hai ngày 16, 17 tháng giêng âm lịch, hàng năm lễ hội thu hút hàng vạn du khách đến dự hội và chiêm ngưỡng những chú trâu hình thể đẹp, tràn đầy sức sống với "sừng cánh đá/má bình vôi", với những pha đánh đẹp mắt, những cú ra đòn hiểm, những cuộc rượt đuổi đầy gay cấn và hồi hộp, những đợt quyết đấu dũng mãnh và nảy lửa để giành chiến thắng của những ông cầu.

Lễ hội thu hút hàng vạn du khách tham dự
Lễ hội năm nay có 32 ông Cầu tham dự

Năm 2015 cũng là năm thứ 14 Lễ hội Chọi trâu xã Hải Lựu được khôi phục. Lễ hội năm nay có 32 “ông Cầu” đến từ các thôn, phường, hội, tập thể trong xã tham gia thi đấu và được chia thành 16 cặp đấu. Trâu thắng là trâu đuổi đối phương chạy ngay trong sới chọi đến 30 mét hoặc đuổi đối phương vòng quanh sân sới. Cuối trận đấu, cả trâu thua và trâu thắng đều được mổ thịt để phục vụ nhu cầu du khách thập phương. Trận chung kết và trao giải thưởng cho các chủ trâu sẽ diễn ra vào ngày 7/3 (tức ngày 17 tháng Giêng Âm lịch).

Nét đặc trưng thu hút du khách trong khi đến hội chọi trâu Hải Lựu còn là món thịt trâu chọi. Theo tục lệ, tất cả những con trâu tham gia chọi, sau khi thi đấu dù chiến thắng hay bại trận đều được giết thịt. Người dân nơi đây quan niệm rằng, ăn thịt trâu chọi sẽ mang lại nhiều may mắn và sức khỏe.

TH

 

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này