01h55, ngày 25/07/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Nô nức dự lễ hội phát lương Đền Trần Thương Hà Nam

05/03/2015 11:15 SA
Phó chủ tịch nước phát lương tại Đền Trần Thương. Nguồn: hanam.gov.vn

(Cinet)- Đêm ngày 04/3/2015, lễ phát lương Đền Trần Thương đã diễn ra tại đền Trần, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã về dự và phát lương  cho đại biểu và du khách trảy hội.

Đền Trần Thương là ngôi đền thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và các bộ tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông. Lễ hội phát lương đền Trần Thương là một trong những lễ hội lớn đầu năm của tỉnh Hà Nam. Lễ phát lương năm 2015 cầu cho mưa thuận, gió hòa mùa màng bội thu, và tưởng niệm 715 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

Lễ phát lương năm nay được tổ chức vào giờ Tý ngày 14 tháng Giêng tại đền Trần Thương, gồm các phần:  Lễ dâng hương Đức Thánh Trần; màn trống khai hội; đọc văn trình khai mạc; nghi lễ tâm linh mật lễ và phát lương. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã phát những túi lương đầu tiên cho các đại biểu, sau đó các cụ cao niên phát lương cho nhân dân và du khách thập phương. 

Theo Ban tổ chức, năm nay sẽ phát 150.000 túi lương tại 30 điểm. Du khách sẽ nhận được một túi lụa màu đỏ ngoài ấn và thẻ, bên trong túi lương của Đức Thánh Trần năm Ất Mùi sẽ có 3 loại hạt chủ lực của vùng đất Lý Nhân sản xuất là: ngô đỏ, đậu tương và nếp cái hoa vàng.

Được biết, năm 2015 là năm thứ 5 tỉnh Hà Nam tổ chức lễ phát lương Đền Trần Thương. Không chỉ không chỉ mang ý nghĩa khai lộc đầu xuân, còn góp phần phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, tạo sự đoàn kết trong nhân dân nhằm thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới cũng như tuyên truyền, giáo dục con cháu về truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của ông cha.

TH

 

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này