01h52, ngày 11/08/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Nghệ An: Nhiều nét mới tại Lễ hội Đền Vua Mai

04/03/2015 9:09 SA
Lễ hội Đền Vua Mai (nguồn: báo Nghệ An)

(Cinet)- Ngày 3/3 ( tức ngày 14 tháng Giêng năm Ất Mùi) đã diễn ra Lễ hội Đền Vua Mai tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An – một lễ hội văn hóa truyền thống, được tổ chức hàng năm vào dịp Rằm tháng Giêng.

So với các năm trước, Lễ hội Đền Vua Mai năm nay có nhiều sự đổi mới. Tiêu biểu là khôi phục lại nghi lễ rước nước với tâm nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhà nhà hạnh phúc.

Đoàn rước nước tại đền Vua Mai (nguồn: báo Nghệ An)

Lễ hội diễn ra với sự có mặt đông đủ của nhân dân trong vùng tại Đền thờ Vua Mai để làm lễ. Ngoài phần lễ như lễ rước nước, lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ dâng hương tưởng niệm Vua Mai, lễ rước, lễ đại tế, lễ tạ, thả đèn hoa đăng trang trọng, tôn nghiêm thì phần hội cũng không kém phần sôi nổi. Phần hội gồm nhiều hoạt động mang đậm bản sắc truyền thống tốt đẹp của dân tộc với tinh thần thượng võ, đoàn kết như đua thuyền, đấu vật, cờ thẻ, chọi gà, đu tiên, đẩy gậy, thi đấu bóng chuyền, bóng đá. Không khí trang nghiêm, tôn kính của lễ hội đã mang tới cho người dân những cảm xúc và án tượng khó quên.

Nói về việc khôi phục lại nghi lễ tước nước, ông Nguyễn Thiện Dũng – Trưởng phòng Văn hóa huyện Nam Đàn cho biết: “nghi lễ rước nước đã bị mai một hơn 100 năm qua. Để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân địa phương đồng thời bảo tồn các nghi lễ truyền thống đã có tại Đền Vua Mai, Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Nam Đàn tiến hành nghiên cứu, phục dựng nghi lễ rước nước theo đúng phong tục truyền thống. Việc nghiên cứu, phục dựng được dựa trên ghi chép của các thư tịch cổ, tham khảo đóng góp của các cụ bô lão, những người cao tuổi trong làng về những nghi lễ có trong lễ hội Đền Vua Mai trước đây”.

Qua đó, Lễ hội nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai, đồng thời góp phần giáo dục về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, tăng thêm tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

Lễ hội Đền Vua Mai diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 13-15 tháng Giêng tại xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

DH
Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này