10h30, ngày 30/09/2022
Preview

Thông tin - Sự kiện

Phú Thọ: Khai hội Trò Trám

03/03/2015 3:32 CH
Lễ rước lúa thần. Nguồn: baophutho

(Cinet)- Trong hai ngày 1,2/3 tức ngày 11, 12 tháng Giêng năm Ất Mùi, lễ hội Trò Trám (còn được gọi là lễ hội “Linh tinh tình phộc” đã được tổ chức tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Lễ hội Trò Trám là lễ hội lâu đời, tôn vinh tính ngưỡng phồn thực của cư dân nông nghiệp. Lễ hội với các trò như đi cày, đi cấy, câu cá, đánh lờ, dệt lụa, cung bông, thợ mộc, mua Xuân-bán Xuân và dạy học… đã mang lại không khí vui tươi, phấn khởi, tạo động lực để người dân thi đua sản xuất trong năm mới.

Thực hiện nghi thức tế lễ

Ngay từ chiều 11 tháng Giêng dân làng đã mổ lợn làm lễ tế thần, diễn tích trò “Tứ dân chi nghiệp”, còn gọi là “bách nghệ khôi hài”. Đây là trò diễn xướng dân gian vui nhộn khắc họa 4 nghề chính trong đời sống (sĩ, nông, công, thương) một cách dân dã. Ngoài ra, người dân Tứ Xã còn tham gia thi đấu bóng chuyền hơi, cờ tướng, chọi gà... Các cụ cao niên thực hiện nghi lễ “Chầu chực” chơi cờ, tổ tôm điếm, chè thuốc chờ đến giờ làm lễ mật. Tâm điểm của lễ hội là lễ mật diễn ra lúc sang canh đêm 11, rạng sáng 12 tháng Giêng - thời gian giao hòa giữa trời và đất, ngày cũ qua và ngày mới bắt đầu. Năm nay, sau lễ mật tục “tháo khoán” được phục dựng mang nét đẹp văn hóa độc đáo của tín ngưỡng phồn thực cổ xưa.

Tích trò "Tứ dân chi nghiệp"

Sáng 12 tháng Giêng Lễ hội tiếp tục với nghi lễ “Rước lúa thần” quanh làng cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi và các trò diễn xướng dân gian “Tứ dân chi nghiệp”, kết thúc với lễ cúng Thập Bái tại Miếu Trò.

Lễ hội Trò Trám tại Phú Thọ đã có thời gian dài bị gián đoạn và mới được phục dựng lại từ năm 1993 nhưng đã trở thành lễ hội truyền thống thu hút rất đông người dân và du khách tham dự. Không chỉ mang lại không khí vui tươi, phấn khởi, là món ăn tinh thần độc đáo của người dân quanh vùng mà còn là điểm nhấn quan trọng góp phần tôn vinh, quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng Đất Tổ với du khách thập phương.

TH

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này