03h10, ngày 19/10/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Tưng bừng lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm

26/02/2015 2:29 CH
Thi kéo lửa bằng tre

(Cinet) – Ngày 26/2 tức mùng 8 tháng Giêng năm Ất Mùi, lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm đã diễn ra tưng bừng tại sân đình Thị Cấm, xã Xuân Phương, huyện Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách.

Lễ hội thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.

Lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm là lễ hội có nguồn gốc lâu đời. Theo truyền thuyết Thành Hoàng làng Phan Tây Nhạc, tướng quân của vua Hùng Vương thứ 18, từng đóng quân ở làng Thị Cấm, tướng quân thường tổ chức cuộc thi thổi cơm để chọn người nuôi quân giỏi. Khi ông mất, dân làng tôn làm Thành Hoàng và mở hội thi thổi cơm vào ngày mùng 8 tháng Giêng để tưởng nhớ.

Đến hẹn lại lên, cứ vào mùng 8 tháng giêng, bốn đội thi (gọi là 4 giáp) sẽ thi để chọn ra nồi cơm nấu nhanh và thơm dẻo nhất để dâng lên Thành Hoàng làng. Theo thông lệ, đàn ông thi kéo lửa bằng tre, lửa cháy được đưa ra giữa sân đình để những người phụ nữ khéo léo trổ tài nấu cơm. Mọi vật liệu như thóc, đồ kéo lửa, vật dụng nấu đều do ban tổ chức chuẩn bị trước và phân phát cho các đội để đảm bảo công bằng. Trong vòng 1 giờ, tất cả các công đoạn để hoàn thành việc thổi cơm sẽ diễn ra.

Niêu cơm dẻo thơm nhất sẽ được đem cúng tế Thành Hoàng

Đúng 12h trưa, 4 niêu cơm được các ông chủ tế đem vào trong đình để chấm điểm. Niêu cơm nào thơm dẻo nhất sẽ được đem cúng tế Thành Hoàng. Dân làng Thị Cấm tin rằng giáp nào giành chiến thắng trong cuộc thi thì năm ấy mọi người trong giáp đó sẽ ấm no, làm ăn thuận lợi nên không khí cuộc thi năm nào cũng rất tưng bừng, sôi động. Kết thúc hội thi, các đội chia cơm cho dân làng để cầu mong một năm no đủ, an lành.

TH

 

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này