10h31, ngày 30/09/2022
Preview

Thông tin - Sự kiện

Hưng Yên: Khai hội đền Phù Ủng

02/03/2015 10:32 SA

(Cinet)- Ngày 1/3 (tức ngày 11 tháng Giêng âm lịch) – lễ dâng hương tưởng niệm 740 năm ngày tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc và lễ khai hội đền Phù Ủng đã diện ra tại xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Tham dự lễ hội dâng hương có đại diện lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện Ân Thi cùng đông đảo người dân và du khách.

Lễ dâng hương tưởng niệm tướng quân Phạm Ngũ Lão diễn ra trong không khí trang nghiêm. Tại lễ dâng hương, các vị đại biểu, người dân và du khách đã cùng ôn lại thân thế, sự nghiệp của tướng quân Phạm Ngũ Lão, người anh hùng dân tộc, đã có công lớn trong 2 cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông lần thứ 2 và thứ 3. Theo sử sách, khi ông mất vua Trần đã dành ân điển đặc biệt và phong hiệu “Thượng đẳng phúc thần” cho lập đền thờ ông ngay trên nền nhà cũ của gia đình. Hàng năm, nhân dân địa phương tổ chức lễ hội truyền thống nhằm tưởng nhớ công lao của vị tướng tài ba vào ngày 11 tháng giêng. Lễ hội là một trong những hoạt động văn hóa lớn khởi đầu cho lễ hội mùa xuân hàng năm ở Hưng Yên, thu hút hàng vạn khách thập phương trong cả nước về dự.

Lễ hội đền Phù Ủng được tổ chức trang trọng với các nghi lễ như: Đại lễ, tế nội tán, ngoại tán, đặc biệt là lễ rước cung phi Tĩnh Huệ (con gái tướng quân Phạm Ngũ Lão) từ phủ chúa về lăng Phạm Tiên Công để trình ông và rước về đền Phạm Ngũ Lão để trình cha. Cùng phần lễ, phần hội diễn ra với các trò chơi dân gian như: Chọi gà, cờ tướng, vật cù, hát quan họ, múa rồng, rung trống...

Lễ hội đền Phù Ủng sẽ kéo dài đến hết rằm tháng Giêng âm lịch. Theo Ban tổ chức lễ hội, dự tính năm nay sẽ có hơn 10 vạn nhân dân địa phương và du khách thập phương đã về dâng hương và tham dự lễ hội./.

TH

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này