03h58, ngày 19/10/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Hà Nam: Khai hội Tịch Điền

26/02/2015 9:46 SA

(Cinet)- Sáng ngày 25/2 (tức mồng 7 tháng Giêng năm Ất Mùi), Lễ hội Tịch Điền cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu đã khai hội tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Theo sử sách, lễ hội Tịch Điền bắt nguồn từ mùa Xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987) khi vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm Lễ Tịch điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Kể từ đó, Lễ hội Tịch điền trở thành một mỹ tục được các triều đại về sau thực hiện một cách thành kính, trang trọng. Lễ hội ăn sâu vào tâm linh người dân, trở thành một nét sinh hoạt văn hóa độc đáo, một di sản văn hóa của dân tộc Việt.

Theo thời gian, lễ hội Tịch Điền mai một dần và mới được khôi phục lại những năm gần đây với quy mô lớn, tái hiện lại truyền thống "Dĩ nông vi bản" để khuyến khích nông nghiệp, thu hút rất đông đảo người dân và du khách thập phương tham dự. Không chỉ cầu mong cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, lễ hội Tịch Điền – Đọi Sơn còn hướng đến giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ, khơi dậy tình yêu lao động, tình cảm gắn bó của người dân với mảnh đất quê hương.

Lão nông tái hiện hình ảnh vua đi cày

Tham dự lễ hội Tịch Điền 2015 có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam, nhân dân địa phương và du khách. Dù ngày 25 tháng 2 mới là chính hội, nhưng từ ngày 23, nhiều hoạt động của lễ hội đã diễn ra, đặc biệt là các trò chơi dân gian truyền thống. Trước khi tiến hành nghi thức chính của lễ hội Tịch Điền, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hoàng Tuấn Anh cùng lãnh đạo địa phương tiến hành nghi lễ dâng hương. Trong sáng ngày chính hội, phần lễ của lễ hội Tịch Điền đã diễn ra với các nghi thức như: rước trống, rước linh vị vua Lê Đại Hành từ chùa Long Đọi Sơn xuống chân núi và nhập với đoàn rước Thành hoàng làng cùng tổ nghề trống Đọi Tam dưới chân núi Đọi, lễ bái yết Thần nông. Tiếp theo là màn đánh trống khai hội, màn múa rồng và màn tái hiện hình ảnh đi cày đầu năm của vua Lê Đại Hành. Sau khi lão nông tái hiện hình ảnh vua đi cày, các vị lãnh đạo địa phương và các lão nông xuống cày.

Được biết, đây là năm thứ 7, lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được phục dựng. Lễ hội năm nay diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, khi Hà Nam đạt nhiều thành tích trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội năm 2014./.

TH

 

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này