02h51, ngày 19/10/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Đi chợ Viềng “mua may bán rủi”

26/02/2015 11:03 SA

(Cinet)- Hàng năm, vào mùng 7, mùng 8 tháng Giêng âm lịch, người dân Nam Định và du khách thập phương lại nô nức trảy hội chợ Viềng để “mua may bán rủi” cho năm mới được bình an, may mắn.

Trong những ngày đầu năm mới, ngoài lễ khai ấn Đền Trần thì hội chợ Viềng là một trong những điểm đến thu hút khách thập phương nhiều nhất. Ở Nam Định có 4 chợ cùng tên là Viềng: Chợ Viềng Phủ Dầy (huyện Vụ Bản), chợ Viềng Nam Giang (huyện Nam Trực), chợ Viềng Nghĩa Thịnh (huyện Nghĩa Hưng), chợ Viềng Mỹ Trung (huyện Mỹ Lộc). Nhưng, nổi tiếng và thu hút nhiều du khách hơn cả là chợ Viềng Phủ Dầy (Vụ Bản).

Chợ Viềng là phiên chợ đặc trưng của dân cư nông nghiệp vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, chợ họp từ sáng ngày mồng 7 kéo dài đến hết ngày mồng 8 tháng Giêng. Người bán mang đến chợ những mặt hàng truyền thống mang bản sắc của chợ Viềng như cây trồng, nông cụ, đồ cổ và đồ giả cổ. Đến với chợ Viềng, người ta còn có thể tìm thấy những vật dụng của nhà nông, từ đôi quang gánh, chiếc thúng, chiếc mủng, đơm, đó, giỏ cua cá hay chiếc đòn gánh, liềm, cuốc xẻng hoặc những sản phẩm dùng cho cuộc sống hàng ngày như quần áo, thực phẩm, sách vở, đồ chơi trẻ em… cùng trăm ngàn vật dụng khác. Điều đặc biệt là ở chỗ, khác với sự xô bồ của những phiên chợ thông thường, chợ Viềng còn mang ý nghĩa tâm linh, do đó người dân đến chợ Viềng đều không đặt nặng vấn đề lời lãi người bán không nói thách quá cao, người mua không mặc cả quá lời, người ta đến chợ đều cầu mong những may mắn trong năm mới.    

Khu hội chợ chính nằm trong thôn Trung Thành, bao xung quanh là cả một quần thể di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là “di tích lịch sử văn hóa” như lăng Mẫu , đền Vua, chùa Long Vân, chùa Cao, phủ Tiên Hương, phủ Vân Cát, đình ông Khổng…

Theo ban tổ chức lễ hội chợ Viềng Phủ Dầy, dự kiến năm 2015, lượng du khách đến lễ hội chợ Viềng khoảng 30.000 – 40.000 lượt người. Để đảm bảo trật tự an toàn cho lễ hội, Công an tỉnh Nam Định đã huy động tối đa lực lượng, tăng cường 300 cán bộ, phối hợp với công an huyện Vụ Bản, Ý Yên, Mỹ Lộc, Hà Nam, Ninh Bình và các lực lượng chức năng khác cùng tham gia, phân công nhiệm vụ, chịu trách nhiệm tại từng khu vực cụ thể khi chợ Viềng diễn ra, không để xảy ra tình trạng tắc đường, tránh tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để bán hàng và phòng chống các hoạt động trò chơi kiếm tiền bất hợp pháp, các loại cờ bạc trá hình, trộm cắp…

TH

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này