10h45, ngày 22/01/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Khai hội Tây Thiên 2014

16/03/2014 10:41 SA
Nguồn: captreotaythien

(Cinet)- Sáng ngày 15/3 (tức ngày 15/2 âm lịch)  lễ hội Tây Thiên 2014 đã chính thức khai mạc tại thôn Đền Thỏng, xã Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Tham dự khai mạc lễ hội Tây Thiên 2014 có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo một số bộ ban ngành, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện các tỉnh bạn và hàng vạn người dân và du khách thập phương.

Hàng vạn người dân và du khách tham dự lễ hội Tây Thiên 2014. Nguồn:captreotaythien

Khu danh thắng Tây Thiên thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Vương thứ 7 lập làm Chính Vương phi, đã có công giúp vua dẹp giặc ngoại xâm, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân làm nông nghiệp trong thủa hồng hoang của dân tộc. Ghi nhận công đức của bà, từ thời Đinh, Lý, Trần, Lê đều sắc phong Bà là Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương, hàng năm cử các quan đại thần đến cùng lễ, nhân dân lập đền thờ và tưng bừng mở hội vào rằm tháng 2 hàng năm.

Được biết đến như một miền đất địa linh, tương truyền từ xa xưa, ngài Khương Tăng Hội - một nhà tu hành Ấn Độ trong chuyến viễn du sang phía Đông đã chọn Tây Thiên làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật. Bởi vậy, Tây Thiên là chốn linh thiêng, nơi giao hòa giữa đạo Phật và đạo Mẫu, nơi người dân đến chiêm bái, cầu mong chư phật và Quốc Mẫu Tây Thiên một năm mới an lành, sức khỏe, thịnh vượng và gặp nhiều may mắn. Lễ hội Tây Thiên được xem là một trong những lễ hội lớn của khu vực miền bắc thu hút đông đảo phật tử, người dân và du khách khắp nơi về tham dự.

Nguồn:captreotaythien

Tại lễ khai mạc, sau màn trong khai hội, các đại biểu đã làm lễ dâng hương tại đền Thõng, đền Thượng và tham quan các di tích của danh thắng Tây Thiên.

Ngoài các hoạt động tín ngưỡng, tâm linh, lễ hội Tây Thiên năm 2014 còn có nhiều hoạt động, văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc như: thi làm bánh chưng bánh giầy, thi nấu cơm, thi hát dân ca của người dân tộc Dán Dìu, thi kéo co, chọi gà, hát soọng cô, hát chầu văn…

TH

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này