06h30, ngày 18/09/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Linh thiêng Lễ tế Xã Tắc 2014

19/03/2014 4:38 CH
Lễ tế Xã Tắc 2014. Nguồn: netcodo

(Cinet)- Đúng 1 giờ sáng ngày 18/3 (tức 18/2 âm lịch), lễ tế Xã Tắc năm 2014 đã long trọng được tổ chức tại đàn Xã Tắc, cố đô Huế với các nghi thức truyền thống

Lễ tế Xã Tắc là lễ tế thần Đất và thần Lúa, một trong những nghi lễ Cung đình mang đậm tính nhân văn của nền văn hóa lúa nước nhằm tôn vinh nền nông nghiệp nước nhà, cầu mong quốc tái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa mang bội thu, nhân dân no ấm.

Sau nhiều năm phục dựng theo hình thức sân khấu hóa giúp người dân và cộng đồng hiểu được ý nghĩa và cách thức tổ chức lễ tế xưa kia, năm nay, lê tế được tổ chức giản lược các nghi thức sân khấu hóa, hướng vào chiều sâu, vào nguyện vọng tâm linh của cộng đồng.

Lễ tế Xã Tắc năm 2014 được tiến hành đúng quy chuẩn vào giờ Sửu, ngày Mậu Tý, tháng hai Âm lịch với các trình tự nghi thức dâng hương và cúng tam sinh trong không khí trang nghiêm, thành kính. Tiến hành lúc rạng sáng nhưng đông đảo nhân dân và du khách đã đến dự và lên đàn thắp hương cầu nguyện.

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển như hiện nay việc phục dựng lễ tế Xã Tắc nói riêng và các nghi lễ Cung đình xưa nói chung góp phần giới thiệu và khẳng định bản sắc văn hóa Huế qua đó bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc.

Dự kiến, sau lễ tế Xã Tắc, lễ tế Giao cũng sẽ được thực hiện trong dịp Festival 2014, vào ngày 18 tháng 4 năm 2014 tại đàn Nam Giao./.

Tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này