05h27, ngày 18/09/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Cà Mau đón lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

18/03/2014 11:06 SA
Rực rỡ lễ hội Nghinh Ông. Nguồn: baocamau

(Cinet)- Đến hẹn lại lên ngày 16/3 (tức ngày 16/2 âm lịch), lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc lại tưng từng khai hội. Đây là lễ hội dân gian truyền thống mang đậm tín ngưỡng và nét đẹp văn hóa của người dân vùng biển

Diễn ra trong 4 ngày từ 13-16/3 nhưng ngày 16/3 (tức ngày 16/2 âm lịch) mới là chính hội. Trong ngày nay, ngư dân Sông Đốc thiết lập hương đăng, trà quả để nghinh Ông thể hiện lòng tôn kính vị “phúc thần Nam Hải”, cầu mong một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, ra khơi gặp nhiều may mắn. Đây là một trong những lễ hội hết sức quan trọng của ngư dân đánh bắt hải sản trong tỉnh Cà Mau, thu hút hàng chục ngàn người dân địa phương và du khách đến tham quan.

Nằm gần cửa biển, nhân dân sống tại thị trấn Sông Đốc đa số sống bằng nghề đánh bắt nên cá Ông được xem như một vị thần linh có công cứu độ thuyền bè, giúp ngư dân thoát nạn. Bởi vậy, từ năm 1925, sau khi hay tin cá Ông lụy ở Vàm Xáng, ngư dân đã cất miếu và thỉnh cốt Ông về thờ, lễ hội hàng năm từ đó mà được tổ chức và trở thành một sinh hoạt văn hóa cộng đồng, một ngày hội dân gian truyền thống mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và đậm chất tín ngưỡng của ngư dân vùng biển. Năm nay là năm thứ 89 ngư dân Sông Đốc tổ chức hoạt động tâm linh này.

Vào ngày hội, hàng trăm tàu đánh cá, tàu vận tải, tàu buôn cùng ghe thuyền bắt đầu kéo đến neo đậu, trên bến dưới thuyền, trên các nẻo đường, ngư dân đổ về dự lễ tế tại Lăng Ông.

Quang cảnh lễ Nghinh Ông. Nguồn: baocamau

Trong lễ Nghinh Ông, đi đầu đoàn rước là lân, trống, tiếp theo là Long Đình, chánh chủ, chánh vạn, đại biểu các chức sắc, học trò lễ, đội cung nữ, phi tần và bà con nhân dân. Đoàn lễ lên thuyền và rời bến hướng về cửa biển. Tàu tiến ra khơi khoảng 10km, sau khi làm lễ, đoàn thuyền quy về lăng và tiếp tục tế lễ.

Đoàn lễ lên thuyền và tiến ra khơi. Nguồn: baocamau

Ngay trước ngày lễ hội diễn ra, nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao như: biểu diễn văn nghệ, thi đấu bóng chuyền bãi biển, hội chợ thương mại… đã được tổ chức thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách.

Đồng thời, nhiều cơ quan chức năng đã được huy động, phối hợp nhằm bảo đảm an ninh trật tự cho lễ hội diễn ra an toàn và vui tươi.

TH

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này