10h19, ngày 30/09/2022
Preview

Thông tin - Sự kiện

Bình Định tổ chức lễ hội Đô Thị Nước Mặn 2014

03/03/2014 9:07 SA

(Cinet) – Ngày 2/3/2014 (tức ngày 2/2 âm lịch) hàng nghìn người dân đã tụ về chùa Bà, thuộc thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định để tham dự lễ hội Đô Thị Nước Mặn 2014

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, vào đầu thế kỷ thứ 18 vùng đất An Hòa, Phước Quang là một vùng biển đầm lầy nước mặn không thể sinh sống được. Sau này nhờ phù sa bồi đắp thành vùng đất trù phú, người dân sinh cơ lập nghiệp mà trở thành Cảng thị nước mặn lớn nhất xứ Đàng trong.

Đã tồn tại hơn 4 trăm năm, hàng năm cứ vào cuối tháng Giêng đầu tháng 2 âm lịch, người dân xã Phước Quang lại tưng bừng dự hội Đô Thị Nước Mặn tại chùa Bà. Tương truyền, chùa Bà xưa là nơi thờ Thiên hậu Thánh mẫu, người theo truyền thuyết đã có công cứu vớt thuyền bè mắc cạn nơi cảng thị.

Đây cũng là lễ hội được người dân mong chờ nhất trong năm và được ví như ngày tết thứ hai vậy, là dịp người dân cảng thị tri ân những vị thần, bậc tiền nhân có công khai sơn lập địa, phù hộ cho người đi biển, buôn bán mưa thuận gió hòa, và mang lại cuộc sống ấm no cho người dân cảng thị. Tồn tại hơn 400 năm qua, lễ hội Đô Thị Nước Mặn đã trở thành nét văn hóa truyền thống độc đáo của xã Phước Quang cũng như của tỉnh Bình Định.

Lễ rước theo nghi thức truyền thống.Nguồn: baobinhdinh

Lễ hội năm nay được tổ chức trang trọng mang đậm bản sắc văn hóa địa phương với những nghi lễ truyền thống. Phần Nghi lễ được chò đón nhất trong lễ hội Đô Thị Nước Mặn năm 2014 là màn phục dựng nghi thức rước lễ Ngư Tiều Canh Mục với các biểu tượng hình người như: Kẻ đốn cây phá rừng ngập mặn, người vỡ ruộng đắp bờ, kẻ bủa lưới đánh cá, người chăn nuôi gia súc... Nghi lễ nhằm tưởng nhớ, suy tôn công lao khai sáng của thế hệ cha anh đã biến vùng đầm lầy ven biển trở thành một đô thị thương cảng sầm uất.

Ngoài phần lễ, phần hội được tổ chức với nhiều môn thể thao và các trò chơi dân gian truyền thống như thi đấu bóng chuyền giữa các xã trong huyện, các  trò chơi đập ấm, đi cà kheo, nhảy bao bố và hát bài chòi cổ, hát bội...

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này