06h30, ngày 18/09/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Lần đầu tiên tổ chức hội chọi trâu Phúc Thọ

24/02/2014 8:49 SA
Hàng nghìn người dân theo dõi các trận đấu trên khán đài. Nguồn: giaothongvantai

(Cinet)- Hội chọi trâu Phúc Thọ đã lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội vào sáng ngày 22/2 (tức ngày 23/1 âm lịch)

Năm 2014 là năm đầu tiên huyện Phúc Thọ phối hợp với báo Nông thôn ngày nay tổ chức lễ hội chọi trâu. Ngay trong sáng khai hội ngày 22/2, hàng nghìn người dân và du khách đã tới xem và cổ vũ 16 trận vòng loại của hội chọi trâu tại sân vận động trung tâm thị trấn huyện Phúc Thọ. Không chỉ là hội chọi trâu lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, đây cũng được xem là hội chọi trâu lớn nhất miền Bắc tính tới thời điểm hiện tại với quy mô tham dự trên toàn quốc từ khắp miền rừng núi phía Bắc tới các vùng nổi tiếng với hội chọi trâu như tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Hải Lựu (Vĩnh Phúc), Hàm Yên (Tuyên Quang)…

Cũng giống như nhiều hội chọi trâu khác, để tham gia thi đấu, các trâu chọi phải qua vòng kiểm tra tuyển chọn của Ban Tổ chức. Những trâu đạt đủ yêu cầu về ngoại hình (có tầm vóc to lớn, sừng cánh cung, lưng tôm hùm, ức rộng…), lý lịch rõ ràng, khỏe mạnh, tuổi từ 8-15 tuổi mới được tham gia thi đấu.

Các trận đấu diễn ra quyết liệt. Nguồn: giaothongvantai
Chiến thắng thuộc về trâu số 25 của xã Sen Chiểu, Phúc Thọ. Nguồn: giaothongvantai

Các trần đấu đã diễn ra sôi nổi, kịch tính trong tiếng cổ vũ, hò reo của khán giả trên khắp các khán đài. Sau các trận vòng loại, những ông “Cầu” thắng cuộc được các chủ nhân đưa về chăm sóc, chuẩn bị cho vòng trung kết. Vòng chung kết diễn ra vào sáng ngày 23/2 với chiến thắng cuối cùng thuộc vê trâu số 25 của xã Sen Chiểu – Phúc Thọ. Các trâu thua cuộc được đưa đi xẻ thịt và bán cho du khách với già 80.000đ/kg.

Lễ hội năm nay được tổ chức trên diện rộng với quy mô lớn và phần thưởng rất hấp dẫn. Được biết, phần thưởng cho trâu vô địch là 3 cây vàng 9999, trâu về nhì là 2 cây vàng 9999, 2 giải trâu đồng hạng ba, mỗi trâu 1 cây vàng 9999. Các giải phụ cặp trâu đánh hay nhất 10 triệu đồng, trâu có miếng đánh hay 5 triệu đồng, trâu gan dạ nhất 5 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao quà tặng cho 5 nông dân có thành tích nuôi trâu tốt nhất (mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng) để động viên và khuyến khích phong trào nuôi trâu chọi ở các địa phương.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này