06h07, ngày 18/09/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Vui xuân Đền Thượng Lào Cai

17/02/2014 10:38 SA

(Cinet)- Trong ba ngày từ ngày 13/2-15/2 (tức từ 14 đến 16 tháng Giêng âm lịch) lễ hội Đền Thượng đã tưng bừng diễn ra tại thành phố Lào Cai.

Lễ hội bắt đầu từ chiều ngày 13/2 với nghi lễ tế dân gian nhằm tưởng nhớ đến công lao của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng sung túc, đất  nước bình an, nhân dân no ấm. Trong không khí trang nghiêm, các xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cao dâng lễ vật lên Đức thánh Trần. Sau đó, hơn 20 cụ cao niên thực hiện các nghi lễ truyền thống như dâng thanh bông hoa quả, dâng hương, dâng rượu, đọc và hóa chúc thư… Đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương đã đến dâng hương và chiêm ngưỡng những lễ vật được nhân dân dâng lên đền Thượng từ bàn tay khéo léo của người dân, thể hiện tấm lòng thành kính dâng lên trời đất, Đức Thánh Trần và các vị thần linh. Đã có 4 lễ vật được công nhận kỷ lục tại lễ hội Đền Thượng 2014 gồm: Chiếc Đại bánh dẻo đường kính 1m, dày 15 cm, nặng 150kg của phường Phố Mới; Chiếc oản xôi ngũ sắc hình tượng chiếc ấn đền Trần cao 35 cm, rộng 81 cm, nặng 325 kg của phường Cốc Lếu; Cặp cơm lam Đại Phát dài 6,2m, đường kính 17cm, trọng lượng 216 kg của phường Kim Tân; Mâm xôi Tam mã có chiều dài 1,25 m, rộng 80cm, cao 35cm, nặng 150 kg của phường Lào Cai.

Lễ tế tại Đền Thượng. Nguồn: baolaocai
Nhiều lễ vật đạt kỷ lục tại lễ hội. Nguồn: baolaocai

Trong suốt những ngày diễn ra lễ hội đã có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao hấp dẫn như hội thi nhà nông đua tài, trưng bày sinh vật cảnh, chim cảnh, hội diễn văn nghệ, các môn thể thao và trò chơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, cờ tướng, chọi gà, nhảy bao bố… với sự tham gia của hàng trăm vận động viên không chuyên và hàng nghìn người dân và du khách.

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức tại lễ hội thu hút sự tham gia của hàng nghìn người dân và du khách. Nguồn: baolaocai

Theo đánh giá của BTC, lễ hội Đền Thượng năm 2014 đã diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách. Công tác chuẩn bị lễ hội được chuẩn bị chu đáo, nội dung phần lễ, phần hội được tập luyện khá kỹ càng, nhuần nhuyễn, huy động được tối đa tiềm năng của các xã, phường, các địa phương bạn tham gia. Không gian phục vụ cho các hoạt động tại lễ hội năm nay được mở rộng hơn, sắp xếp hợp lý hơn; cơ sở vật chất được nâng cấp, trùng tu, tôn tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và du khách du xuân, trảy hội. Đồng thời, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí phong phú, hấp dẫn được tổ chức thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Lễ bế mạc lễ hội Đền Thượng 2014 đã diễn ra vào tối 15/2 với nhiều tiết mục văn nghệ, dân ca truyền thống. Trong điệu xòe giã bạn mọi người cùng nắm tay đoàn kết và hẹn gặp nhau vào mùa lễ hội năm sau./.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này