05h07, ngày 18/09/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Nghệ An: Khai hội Hang Bua

21/02/2014 9:48 SA
Khai hội Hang Bua.Nguồn: baonghean

(Cinet)- Ngày 20/2, lễ hội Hang Bua đã được tổ chức tưng bừng tại huyện Châu Quỳ tỉnh Nghệ An

Lễ hội Hang Bua là lễ hội thường niên và có ý nghĩa văn hóa tâm linh sâu sắc đối với người dân huyện Quỳ Châu nói riêng cũng như người dân tỉnh Nghệ An. Lễ hội nhằm tỏ lòng thành kính với cội nguồn tổ tiên, với cha anh đi trước, góp phần gìn giữ những nét đẹp văn hóa dân tộc đồng thời là nơi giao lưu gặp gỡ của đông đảo người dân và du khách.

Tham gia lễ khai hội năm 2014 có sự tham gia của đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh, cùng hàng nghìn người dân và du khách. Cũng như mọi năm, lễ hội gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra long trọng tại đền thờ Mường Chiêng Ngam (thành hoàng làng) gồm các nghi lễ như: lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ đại tế và lễ tạ theo phong tục truyền thống của đồng bào dân tộc Thái.

Các hoạt động sôi nổi tại lễ hội Hang Bua 2014. Nguồn: baonghean

Sau tiếng trống khai hội, các hoạt động sôi nổi của phần hội bắt đầu với tiềng cồng chiêng rộn ràng, với các chương trình văn nghệ đặc sắc, với các hoạt động thể thao như: nhảy sạp, khắc luống, thi văn hóa ẩm thực; thi cắm trại đẹp; thi viết chữ Thái; diễn xướng rượu cần kết hợp hát nhuôn, xuối giữa các câu lạc bộ văn hóa truyền thống; thi thêu dệt, xe sợi; thi cuốn hương trầm; thi trình diễn trang phục dân tộc, thi người đẹp Hang Bua, đốt lửa trại, bóng chuyền, bóng đá, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, ném còn, đu quay, chơi tọ lẹ, đi cà kheo…

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này