11h18, ngày 30/09/2022
Preview

Thông tin - Sự kiện

Cao Bằng: Sôi động lễ hội chọi bò Bảo Lâm

21/02/2014 3:33 CH
Các đấu sĩ bò tại lễ hội. Nguồn: baocaobang

(Cinet)- Ngày 19/2 (tức 20 tháng Giêng âm lịch), đồng bào các dân tộc miền núi Cao Bằng tưng bừng tổ chức Lễ hội thi chọi bò và bò đẹp tại thị trấn Pắc Miếu, huyện Bảo Lâm. Hàng ngàn người dân và du khách tấp nập đổ về lễ hội trong xúng xính váy áo của các cô gái, chàng trai dân tộc Mông, Lô Lô, Sán Chỉ…

Lễ hội chọi bò huyện Bảo Lâm là lễ hội thường niên của tỉnh Cao Bằng nhằm phát triển, bảo tồn và quảng bá nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc địa phương. Đối với đồng bào dân tộc tại Cao Bằng, lễ hội chọi bò là lễ hội lớn nhất trong năm, là nhu cầu thiết yếu trong đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc, là nơi tôn vinh đức tính cần cù, lao đồng sáng tạo của đồng bào các dân tộc khi tham gia huấn luyện những con bò chọi cũng như trong quá trình lao động sản xuất. Lễ hội không chỉ là nơi tôn vinh những người nuôi bò giỏi mà còn là dịp để đồng bào, các hộ chăn nuôi bò gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo bền vững.

Hàng vạn đồng bào dân tộc tham dự lễ hội chọi bò Bảo Lâm 2014. Nguồn: baocaobang

Năm 2014 là năm thứ 7, lễ hội thi chọi bò và bò đẹp tại thị trấn Pắc Miếu được tổ chức với sự tham gia của 11 cặp bò mẹ con đẹp và 32 con bò chọi tại vòng chung kết với hai hạng cân. Hạng A là 16 chú bò có cân nặng từ 430 kg trở lên, hạng B có cân nặng từ 429 kg trở lại. Những đấu sĩ bò đã mang đến cho lễ hội những trận đấu quyết liệt, gay cấn trong sự cổ vũ, reo hò nhiệt tình, phấn khích của hàng vạn khán giả. Cùng với những màn đấu bò đẹp mắt, Ban tổ chức lễ hội còn chấm thi bò đẹp với 11 cặp bò mẹ con dựa trên các tiêu chí như dáng vóc, thể chất, màu sắc…

Lễ trao giải bò chọi. Nguồn: baocaobang

Khác với nhiều lễ hội chọi trâu dưới xuôi như Vĩnh Phúc, Hải Phòng, những chú bò chọi sau khi lễ hội kết thúc sẽ được chủ nhân giữ lại chăm sóc, phục vụ công việc đồng án và tiếp tục huấn luyện cho những lễ hội năm sau.

Kết quả: Giải nhất thi bò đẹp thuộc về cặp bò của anh Hoàng Văn Sinh, xóm Mảy Rại, thị trấn Pắc Miếu; giải nhất bò chọi hạng A thuộc về bò của anh Lý Văn Sình, thôn Nậm Moòng, xã Quảng Lâm; nhất bò chọi hạng B thuộc về  bò của ông Lý Văn Dinh, thôn Nậm Moòng, xã Quảng Lâm./. 

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này