05h10, ngày 18/09/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Bắc Ninh: Ghi nhận những chuyển biến tích cực tại lễ hội Bà Chúa Kho

18/02/2014 9:15 SA
Hàng vạn người đi lễ đền Bà Chúa Kho. Nguồn: kenh13

(Cinet)- Năm 2014 ghi nhận những chuyển biến tích cực tại lễ hội Bà Chúa Kho trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội, góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa, tâm linh của lễ hội

Đi lễ đền Bà Chúa Kho đã trở thành tục lệ đầu xuân của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh. Theo Ban tổ chức lễ hội, dù 14 tháng Giêng mới là chính hội nhưng từ những ngày đầu Tết nguyên đán đã có hàng vạn lượt du khách tới đền thắp hương, vãn cảnh và xin lộc cầu may mắn.

Điểm mới của lễ hội đền Bà Chúa Kho năm nay là cảnh chen lấn xô đẩy, khói hương nghi ngút, chèo kéo du khách, ùn tắc... đã thuyên giảm hơn so với những năm trước. Khác những năm trước, khu vực đền Trình đến lỗi rẽ vào đền Bà Chúa Kho năm nay lưu lượng tham gia giao thông đông nhưng không xảy ra hiện tượng ùn tắc. Hiện tượng chặt chém giá gửi xe cũng không còn. Xe gửi theo giá Ban tổ chức niêm yết 30 đến 50 nghìn đồng/1 ô tô, 5 nghìn đồng/1 xe máy, bãi đỗ xe được bố trí thuận tiện cho du khách tới lễ ở đền. Hàng quán kinh doanh đồ lễ đã được quy hoạch không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không còn tình trạng đeo bám chèo kéo du khách như trước đây. Hiện tượng khấn vái thuê, đốt hương, vàng mã, rải tiền lẻ, vứt rác bừa bãi, trộm cắp… năm nay đã thuyên giảm nhiều. Lực lượng công an, Ban quản lý lễ hội luôn túc trực để đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn du khách thực hiện đúng những quy định của lễ hội. Những chuyển biến tích cực tại lễ hội đền Bà Chúa Kho 2014 đã tạo điều kiện thuận lợi cho du khách về hành hương, cầu lộc, cầu tài.

Những chuyển biến trên có được một phần do sự sát sao trong công tác quản lý của Ban tổ chức lễ hội. Từ trước khi lễ hội diễn ra, BTC đã phân chia công việc, lên kế hoạch tổ chức và phối hợp với các đơn vị, ban ngành trong huyện, tỉnh nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, văn minh trong lễ hội. BTC cũng thực hiện nghiêm việc cấm vái thuê, bán hàng rong, chèo kéo du khách trong khu vực sân đền, đồng thời đặt 4 hòm công đức ở các vị trí chính, còn lại là các đĩa giọt dầu để khách dự hội bỏ vào tránh tình trạng tiền lẻ tràn lan, phản cảm.

Bên cạnh những chuyển biến tích cực của lễ hội năm nay, hiện tượng đổi tiền lẻ ăn chênh lệch, hiện tượng khấn thuê, nạn ăn xin vẫn còn tồn tại dù BTC đã cấm, rác thải bị xả bừa bãi gây mất mỹ quan tại khu vực xung quanh đền.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này