06h24, ngày 21/09/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội chọi trâu Phù Yên

17/02/2014 9:00 SA

(Cinet)- Trong 2 ngày 15-16/2 (tức 16,17 tháng Giêng) người dân khắp các tỉnh Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái nườm nượp kéo về huyện Phù Yên, Sơn La tham dự lễ hội chọi trâu lần đầu tiên được tổ chức.

Từ sáng sớm ngày 15/2 hàng nghìn người dân đã đổ về chân đồi Voi, bản Nà Xá, xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La để tận mắt chứng kiến màn tranh tài của các “ông Cầu”. Tham dự lễ hội chọi trâu Phù Yên năm 2014 có 29 “ông Cầu” tranh tài trong đó có 6 trâu của huyện Phù Yên và 23 trâu từ Yên Bái. Tuy nhiên chỉ có 24 “ông Cầu” đủ điều kiện về thể lực tham gia vòng loại với 12 trận đấu quyết liệt, kịch tính để chọn các đấu sĩ vào vòng 2. Trong tiếng hò reo cổ vũ của hàng nghìn khán giả, các trận đấu diễn ra rất quyết liệt để chọn ra những “ông Cầu” chiến thắng.

Hàng nghìn khán giả tham dự lễ hội chọi trâu Phù Yên. Nguồn:baosonla

Sau vòng loại thứ 2, ba trâu xuất sắc nhất lọt vào chung kết. Ban tổ chức lễ hội bốc thăm để chọn một cặp thi đấu tranh giải Nhất và Ba, còn lại đoạt giải Nhì. Kết quả trâu số 1 giành giải nhất, trâu số 13 dành giải Nhì, giải ba thuộc về trâu số 18. Ngoài các giải chính, BTC còn trao giải cặp đấu hay nhất và 5 giải phụ khác cho các trâu tham dự hội thi.

Được biết, năm nay là năm đầu tiên, Phù Yên tổ chức lễ hội chọi trâu theo hình thức xã hội hóa do đó huyện đã đầu tư chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ việc thành lập BTC hội thi, công tác tuyên truyền, phân công công việc đến các thành viên BTC và các ngành chức năng cùng phối hợp để đảm bảo các vấn đề về an ninh trật tự, an toàn trong suốt dịp diễn ra lễ hội. Sự thành công của lễ hội chọi trâu Phù Yên năm nay cũng là tiền để để huyện tiếp tục tổ chức lễ hội trong những năm tiếp theo, đưa lễ hội trở thành sinh hoạt văn hóa thường niên đặc sắc của người dân huyện Phù Yên cũng như người dân các tỉnh lân cận mỗi dịp Xuân sang./.

Cinet tổng hợp

 

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này