05h27, ngày 18/09/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Vĩnh Phúc: Tưng bừng lễ hội chọi trâu Hải Lựu

17/02/2014 2:34 CH

(Cinet)- Trong hai ngày 16, 17 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 15,16/2/2014) hàng vạn người dân đã đổ về xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc tham dự lễ hội chọi trâu truyền thống.

Bất chấp thời tiết mưa phùn, lạnh giá của năm 2014, hàng vạn người tưng bừng về với lễ hội chọi trâu Hải Lựu. Khán đài không còn một chỗ trống. Ai cũng muốn tận mắt chứng kiến những cú đánh hay của các “ông Cầu” tham gia thi đấu. Theo BTC lễ hội, chỉ tính riêng ngày 17 tháng Giêng đã có tới 3 vạn người đến với lễ hội chọi trâu.

Hàng vạn người đến với lễ hội chọi trâu truyền thống. Nguồn: baovinhphuc

Năm 2014, lễ hội chọi trâu Hải Lựu có 32 “ông Cầu” tham gia thi đấu. Ngày khai mạc có 16 cặp tranh tài, bốn trâu thắng ở vòng loại thứ 3 đấu vòng tròn để tranh giải nhất nhì. Được biết, để tham gia thi đấu năm nay, các chủ trâu trong địa phương đã tuyển chọn trâu kỹ lưỡng từ nhiều vùng khác nhau như Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái… và chăm sóc, huấn luyện theo một chế độ đặc biệt. Trước ngày khai hội (15 tháng Giêng), các chủ trâu tiến hành lễ trình trâu tại nơi thờ Thành hoàng làng và sẵn sàng đợi đến giờ thi đấu.

Những trận đấu gay cấn tại lễ hội chọi trâu. Nguồn: baovinhphuc

Lễ hội chọi trâu năm nay chứng kiến nhiều trận đấu đẹp mắt và quyết liệt giữa những “ông Cầu” và chức vô địch đã thuộc về “ông Cầu” số 16. Những “ông Cầu” sau khi thi đấu đều bị mang xẻ thịt và bán tại chỗ.

Không chỉ tưng bừng ở sới chọi trâu, ngay tại khu vực bán thịt trâu cũng thu hút rất đông người đến xem và mua thịt bởi theo quan niệm dân gian, nếu được ăn thịt trâu chọi trong dịp lễ hội thì sẽ gặp may mắn cả năm. Được biết, giá thịt trâu chọi thua có giá 700.000đ/kg còn giá thịt trâu chọi số 16 năm nay lên tới 3 triệu đồng./.

Cinet tổng hợp

 

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này