07h36, ngày 21/09/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Đền Và vào hội

15/02/2014 9:39 SA

(Cinet)- Ngày 14/2 (tức 15 tháng Giêng âm lịch) hàng nghìn người dân và du khách tưng bừng trảy hội đền Và cầu may mắn

Đến hẹn lại lên, 3 năm 1 lần vào các năm Tý, Ngọ , Mão, Dậu đền Và lại tưng bừng mở lễ hội chính với sự tham gia của đông đảo người dân và du khách. Đền Và còn gọi là Đông Cung, tọa lạc tại thôn Vân Gia, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, là một trong bốn cung thờ Đức Thánh Tản Viên - vị thần đứng đầu trong “tứ bất tử” của tâm thức dân gian Việt Nam.

Lễ hội đền Và năm 2014 đã được khai mạc trọng thể vào chiều ngày 13/2 (tức chiều ngày 14 tháng Giêng âm lịch). Nhưng rạng sáng ngày 14/2 (15 tháng Giêng âm lịch) lễ rước kiệu Thánh từ đền Và qua đền Ngự Dội ở Vĩnh Phúc (nghi lễ chính của lễ hội) mới bắt đầu. Đúng 3h sáng, các thành viên trong đội tế tiến hành nghinh tam vị Đức Thánh ra an tọa trên kiệu Ngai. Sau đó lần lượt các làng tham gia lễ hội bao gồm: Vân Gia, Cầu Trì, Mai Trai, Nghĩa Phủ, Đạm Trai (xã Trung Hưng), Phù Sa (phường Viên Sơn), Phú Nhi (phường Phú Thịnh), thôn Di Bình, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc rước kiệu lễ về quy tụ trong sân đền. Đúng 5h sáng lễ rước bắt đầu. Ban tổ chức lễ hội năm nay đã huy động 870 người của 8 làng thuộc 3 xã tham gia đoàn rước, trong đó 80 đô kiệu là những trai tráng khỏe mạnh được tuyển chọn từ các làng tham gia lễ hội và rước 3 kiệu chính.

Trên đường đi, nhân dân hai bên đường dựng rạp, bầy hương án, dâng hương hoa lễ vật lên Đức Thánh. Nguồn: KTĐT
Hàng nghìn người dân hòa vào đoàn rước kiệu. Nguồn: KTĐT

Đoàn rước kiệu khởi hành từ Đông Cung vào trung tâm Thị Xã Sơn Tây, ra đến cảng Sơn Tây đoàn rước lên thuyền sang đền Ngự Dội. Trên đường đi, nhân dân hai bên đường dựng rạp, bầy hương án, dâng hương hoa lễ vật lên Đức Thánh. Đến mỗi ngã tư lớn, các kiệu chính lần lượt được quay ba vòng rồi tung lên cao ba lần trong tiếng reo hò của hàng vạn người. Người dân đổ ra đường hòa cùng đội rước kiệu. Mọi người háo chức chen nhau chui qua gầm kiệu để xin phúc lộc, mong khỏe mạnh, thông minh và may mắn bởi theo quan niệm dân gian, ai chui qua gầm kiệu ba lần, người đó sẽ cầu được vạn sự như ý.

Đến cảng Sơn Tây, đoàn rước xuống thuyền vượt sông Hồng. BTC đã huy động 17 chiếc thuyền trọng tải lớn để đưa đoàn rước và du khách trảy hội qua sông sang đền Ngự Dội. Sang đến đền Ngự Dội, tam vị Đức Thánh được nghinh vào an tọa trong đền, các cụ trong đội tế tiến hành lễ Tế và lễ Mục Dục. Khi nghi lễ xong xuôi và lá cờ tứ linh gặp gió đổi hướng thổi phất đuôi cờ về phía Nam thì đoàn rước được triệu hồi và rước tam vị Đức Thánh theo đường cũ về an vị tại đền Và.

Hàng trăm năm qua, lễ hội đền Và đã trở thành nét đẹp văn hóa, tâm linh, một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân mỗi dịp Xuân về, để dân gian truyền tai nhau “Dù ai đi lễ trăm miền, không bằng đi lễ tháng Giêng Đền Và…"

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này