06h28, ngày 21/09/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Lào Cai: Tưng bừng Lễ hội Xuống đồng

14/02/2014 4:08 CH
Múa quạt. Nguồn: baolaocai

(Cinet)- Sáng ngày 14/2 (tức ngày rằm tháng Giêng), đồng bào dân tộc Tày xã Tà Chải, Na Hối, Bảo Nhai tưng bừng tổ chức Lễ hội Xuống đồng.

Lễ hội Xuống đồng là lễ hội thường niên của đồng bào dân tộc Tày tại Bắc Hà. Đây là lễ hội cúng thần nông cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Lễ hội có lịch sử lâu đời, và là lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào dân tộc Tày với nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo.

Lễ hội gồm 2 phần, phần lễ và phần hội. Phần lễ bắt đầu từ tục rước nước. Đoàn rước gồm có: Thầy cúng, đội trống, đội khèn, 1 đôi nam nữ khiêng ống rước nước. Thầy cúng đi đầu đoàn rước, là người được giao trách nhiệm giao tiếp với thần linh. Theo sau là ống rước nước, nước được đựng trong một ống bương to. Sau khi lễ rước nước kết thúc, các già làng, trưởng tộc, trưởng họ, những người có uy tín nhất trong cộng đồng người Tày dâng mâm cúng bao gồm các sản vật do chính bàn tay lao động cần cù của đồng bào Tày nơi đây làm ra lên thần linh cầu mong cho một năm mới no ấm, hạnh phúc.

Phần hội bắt đầu khi hồi chiêng hội được ông chủ lễ gióng lên. Theo BTC, lễ hội năm 2014 được tổ chức đặc sắc hơn nhưng năm trước. với chương trình văn nghệ, vào hội xòe và các trò chơi dân gian đặc sắc như: ném còn, đu quay đẩy gậy, kéo co giữa các đội ở các thôn, bản vùng cao Bắc Hà. Hàng nghìn người dân và du khách đã cùng hòa mình vào các hoạt động của lễ hội.

Lễ vật cúng thần linh. Nguồn: baolaocai

Thu hút người dân và du khách tham gia nhất là hội xòe truyền thống. Hội xoè diễn ra tưng bừng với các điệu xòe đơn, xòe đôi, xòe vòng; tất cả mọi người tay nắm chặt tay hoà mình vào điệu xoè sôi động. Các điệu múa truyền thống dân tộc Tày được phục dựng, luyện tập công phu như múa xuống đồng, mùa khăn, múa quạt, múa địu, múa gieo hạt, múa thu hoạch, múa lên nương cũng được biểu diễn trong dịp lễ hội.

Người dân và du khách trong điệu xòe. Nguồn: baolaocai

Với những nét văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc, đặc biệt là văn hóa xòe của đồng bào dân tộc Tày Tả Chải, Na Hối, ngày càng nhiều du khách về với Lễ hội Xuống đồng, trong đó có cả những du khách nước ngoài. Đến hẹn lại lên, Lễ hội Xuống đồng đã tạo ra sân chơi vui vẻ, lành mạnh cho người dân mỗi dịp Tết đến, Xuân sang đồng thời giúp quảng bá những nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao Bắc Hà./.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này