11h18, ngày 30/09/2022
Preview

Thông tin - Sự kiện

Hàng vạn người theo dõi Lễ Khai ấn đền Trần

14/02/2014 3:10 CH
Hàng vạn người dân tại lễ Khai ấn đền Trần. Nguồn: vtcnews

(Cinet)- Lễ khai ấn đền Trần đã chính thức khai mạc tại đền Trần, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định đêm 13/2 rạng sáng ngày 14/2 (tức đêm 14 rạng sáng ngày 15 tháng Giêng)

Tham dự lễ khai ấn đền Trần năm nay có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng bộ công an cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành của tỉnh Nam Định. Theo quy định của Ban tổ chức lễ khai ấn đền Trần 2014, vào giờ cử hành nghi lễ rước kiệu và khai ấn, toàn bộ người dân sẽ phải rời khỏi khu vực trung tâm đền Thiên Trường nhằm đảm bảo tính trang nghiêm cho việc thực hiện các nghi lễ truyền thống.  

Kiệu ấn được rước bởi hơn 100 người bắt đâu từ sân đền Cố Trạch nơi thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, sang đền Thiên Trường, nơi đặt bài vị của 14 vị vua Trần. Kiệu rước được đặt trước lư hương bàn thờ Trung Thiên. Sau lễ rước và bài diễn văn khai mạc của Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định, nghi lễ khai ấn được thực hiện trang nghiêm tại nội cung đền Thiên Trường theo đúng nghi thức truyền thống.

Đền được mở cửa sau khi lễ khai ấn kết thúc để đón du khách vào lễ đầu năm. Thời điểm phát ấn được lui lại tới 7h sáng ngày 14/2 nhưng từ rạng sáng ngày 13/2 đã có hàng vạn người dân và du khách về hành lễ tại đền Trần, đặc biệt là tại các địa điểm phát ấn như nhà Giải vũ, nhà trưng bày Đền Trùng Hoa. Mặc dù ban tổ chức yêu cầu người dân không chen lấn, lấy lộc tại các điện thờ nhưng cảnh tượng này vẫn diễn ra.

Được biết, để chuẩn bị cho Lễ Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Ngọ 2014, BTC đã thành lập 4 tiểu ban (an ninh, tuyên truyền, nghi lễ, hậu cần); phân công nhiệm vụ, giao trách nhiệm cụ thể cho các tiểu ban triển khai các biện pháp bảo đảm ANTT, VSMT, ATGT. Đồng thời, BTC đã huy động hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ làm nhiệm vụ trong thời gian trước, trong và sau Lễ Khai ấn…

Cũng theo BTC lễ hội, ấn sẽ được phát đến ngày 20 tháng Giêng âm lịch./.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này